Bac sy My thuc hien thanh cong ca cay ghep tu cung dau tien hinh anh 1Lindsey sau ca phẫu thuật. (Nguồn: nytimes.com)

Giới khoa học Mỹ vừa đạt bước tiến mới trong việc giúp các phụ nữ kém may mắn có cơ hội mang thai và sinh con.

Theo thông báo ngày 7/3 của các bác sỹ Bệnh viện Cleveland (Mỹ), một phụ nữ 26 tuổi đã được cấy ghép tử cung thành công sau một ca phẫu thuật kéo dài chín giờ ngày 24/2 và vẫn đang ở tại bệnh viện để theo dõi.

Nữ bệnh nhân này là người đầu tiên trong số 10 trường hợp được lựa chọn tiến hành cấy ghép tử cung trong chương trình thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Cleveland.

Những phụ nữ được cấy ghép tử cung sẽ ở lại bệnh viện 1-2 tháng sau phẫu thuật, sau đó trở về nhà và sống bình thường trong khi sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để giữ cho cơ thể không đào thải cơ quan cấy ghép.

Đội ngũ chuyên gia tại Bệnh viện Cleveland cho biết đang làm việc chặt chẽ với các bác sỹ ở Thụy Điển, nơi đã thành công giúp năm em bé ra đời từ năm 2014 với các bà mẹ cấy tử cung.

Nữ bệnh nhân Mỹ nói trên, được biết với tên gọi là Lindsey, phải đợi một năm trước khi mang thai, cho đến khi các liều thuốc chống thải ghép giảm xuống mức thấp.

Phôi từ trứng và tinh trùng của chồng sẽ được cấy vào tử cung của cô. Cô không thể mang thai theo biện pháp tự nhiên vì việc cấy ghép tử cung không bao gồm các ống dẫn trứng. Thai phụ sẽ được mổ đẻ vào thời điểm thích hợp. Sau một hoặc hai lần sinh, tử cung cấy ghép sẽ được cắt bỏ để người mẹ không phải dùng thuốc cả đời.

Các bác sỹ cho biết việc cấy ghép tử cung giúp những phụ nữ kém may mắn có cơ hội mang thai và sinh con khỏe mạnh.

Những phụ nữ sẽ tham gia vào chương trình thử nghiệm bao gồm một số người sinh ra không có tử cung, như trường hợp của Lindsey, và một số trường hợp khác đã cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác./.

(TTXVN/Vietnam+)