Bali siết quy định với du khách, Hàn Quốc kêu gọi chống dịch bền vững

Du khách nước ngoài đến Bali (Indonesia) có thể bị trục xuất nếu vi phạm quy định phòng dịch COVID-19 trong khi tại Hàn Quốc, Tổng thống kêu gọi các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh một cách bền vững.
Bali siết quy định với du khách, Hàn Quốc kêu gọi chống dịch bền vững ảnh 1Khu vực kiểm tra y tế tại sân bay quốc tế ở Tuban trên đảo Bali của Indonesia, ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Du khách nước ngoài đến hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia đã được cảnh báo về nguy cơ bị trục xuất nếu bị phát hiện vi phạm các quy tắc về phòng chống dịch COVID-19 trong các buổi lễ đón mừng Năm mới.

Trao đổi với hãng tin AFP (Pháp) ngày 30/12, ông Jamaruli Manihuruk, người đứng đầu văn phòng nhập cư Bali, nhấn mạnh các quy tắc y tế phải được tuân thủ trong bối cảnh Indonesia đang nỗ lực ngăn chặn biến thể Omicron.

Một số du khách đã bị trục xuất khỏi Bali trong năm nay, trong đó 7 người bị khởi tố vì vi phạm các quy tắc chống dịch COVID-19.

Hồi tháng Bảy, ba du khách nước ngoài đến từ Mỹ, Ireland và Nga đã bị yêu cầu về nước vì không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Cảnh quan ngoạn mục, bãi biển trong xanh và không khí tươi vui của những buổi tiệc tùng ở Bali đã khiến nơi đây trở thành điểm đến ưa thích của đông đảo khách du lịch Australia và New Zealand, cũng như những quốc gia láng giềng như Singapore.

Thống đốc Bali đã cấm tổ chức các lễ hội hóa trang, bắn pháo hoa và các buổi tụ họp có quy mô hơn 50 người trong dịp Giáng sinh và Năm mới. Các trung tâm mua sắm, nhà hàng và quán cà phê phải đóng cửa trước 22h và chỉ hoạt động với 75% công suất.

[Bali nối lại các chuyến bay quốc tế, Costa Rica nới lỏng hạn chế]

Indonesia là một trong những quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Tính đến ngày 29/12, nước này ghi nhận hơn 4,2 triệu ca mắc và hơn 144.000 ca tử vong.

Riêng Bali đã báo cáo hơn 110.000 ca với hơn 4.000 ca tử vong. Theo số liệu của chính phủ, tới nay đã có 68 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở Indonesia.

Hàn Quốc nỗ lực đảm bảo chống dịch theo hướng bền vững

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các cơ quan chức năng sở tại cần đưa ra các biện pháp ngăn chặn bền vững đối với đại dịch COVID-19.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang phải vật lộn để đối phó với sự gia tăng đột biến về số lượng bệnh nhân nặng và tử vong do virus SARS-CoV-2.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Nhà Xanh Park Kyung-mee cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nói với các quan chức cấp cao và lãnh đạo các bệnh viện lớn rằng: "COVID-19 không phải là một bệnh truyền nhiễm tạm thời nên việc đảm bảo giường điều trị, hệ thống y tế và hệ thống phòng dịch phải bền vững."

Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần chuẩn bị cho các biện pháp lâu dài để đối phó với đại dịch, trong đó kêu gọi bệnh viện thuộc các trường đại học lớn cần tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng và hỗ trợ cùng chính phủ chuẩn bị cho kịch bản Omicron trở thành biến thể áp đảo trong nước.

Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở Hàn Quốc đã quay trở lại ngưỡng trên 5.000 ca trong ngày thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh cơ quan chức năng đang cân nhắc đến khả năng tăng cường các biện pháp phòng dịch để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng ngày thứ 10 liên tiếp vẫn trên ngưỡng 1.000 ca. Tổng số ca nhiễm biến thể Omicron là 625 ca.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy các cơ quan y tế Hàn Quốc đã tìm cách đảm bảo có thêm 10.000 giường bệnh cho những bệnh nhân mắc COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng cho tới giữa tháng 1/2022, nâng tổng số giường điều trị lên 25.000 chiếc, đủ để đáp ứng khi phát sinh 10.000 ca nhiễm COVID-19 mới/ngày.

Bali siết quy định với du khách, Hàn Quốc kêu gọi chống dịch bền vững ảnh 2Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 16/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo kế hoạch phòng dịch mới, bệnh nhân mắc COVID-19 chủ yếu sẽ được điều trị tại nhà. Chính phủ Hàn Quốc sẽ bố trí 300 bệnh viện quy mô nhỏ dưới 30 giường bệnh ở mỗi khu vực dân cư để phụ trách theo dõi các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Ngoài ra, các trung tâm khám ngoại trú cũng được thiết lập tại 70 địa điểm trên toàn quốc để hỗ trợ các bệnh nhân điều trị tại nhà trong trường hợp cần được khám và chẩn đoán trực tiếp.

Chính phủ Hàn Quốc cũng thực hiện hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà. Cụ thể, nếu bệnh nhân là người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 cơ bản có thể được nhận mức hỗ trợ từ 200.000 won (168 USD) đến tối đa 480.000 won (405 USD) đối với mỗi hộ gia đình.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ chi trả tiền bồi thường cho những trường hợp có phản ứng bất thường hoặc tử vong sau tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Dự kiến phần lớn người dân Hàn Quốc sẽ hoàn tất mũi vaccine bổ sung (mũi thứ 3) ngay trong quý 1 năm 2022. Theo kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ nhập thêm khoảng 90 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2022 để đảm bảo nguồn cung cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục