Tàu đánh cá vỏ thép. Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 20/5, tại xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, 2 ngư dân đã chính thức tiếp nhận 2 tàu vỏ thép hiện đại từ nhà máy đóng tàu ở Nha Trang (Khánh Hoà).

Sau gần 7 tháng thi công đóng mới, 2 tàu vỏ thép có số hiệu QNg 94359 TS đã chính thức được bàn giao cho ông Huỳnh Luận (xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ) và tàu QNg 95868 TS cho ông Nguyễn Hữu Ngọt (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn.

Hai tàu đều có công suất 811 CV với tổng số tiền đầu tư 8,7 tỷ đồng/tàu. Đây là số tiền từ các tổ chức, nhà hảo tâm trong cả nước đóng góp về Quỹ hỗ trợ ngư dân; trong đó mỗi ngư dân phải bỏ ra 1,2 tỷ đồng vốn đối ứng. Trong 11 năm, 2 ngư dân được hỗ trợ sẽ hoàn trả lại số tiền đầu tư (không lãi suất) này để Quỹ tiếp tục hỗ trợ các ngư dân khác.

Mỗi tàu có chiều dài 26m, rộng 6,8m và cao 3,8m gồm 5 khoang chứa cá, nhiên liệu, nước ngọt... đủ để đánh bắt liên tục trên biển trong khoảng 1 tháng. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, máy thông tin liên lạc tầm xa... cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

Dự kiến đầu tháng 6 tới, 2 tàu này sẽ vươn khơi thực hiện hành nghề lưới vây rút chì và nghề chụp mực.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 5.500 chiếc tàu đánh cá hầu hết đều được đóng bằng vỏ gỗ.

Tàu vỏ gỗ có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ sử dụng nhưng có nhược điểm là độ an toàn không cao, khả năng hoạt động trên bị hạn chế, thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai, tai nạn trên biển. Việc bàn giao và đưa vào sử dụng 2 tàu vỏ thép từ nguồn hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp ngư dân có thể vươn khơi, bám biển đảm bảo sự an toàn cao cho ngư dân.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi để Quỹ này tiếp tục hỗ trợ các ngư dân khác vươn khơi bám biển./.