Ban giao mau vat cua cac liet sy phi cong hy sinh tai Tam Dao hinh anh 1Các mẫu vật tìm thấy tại núi Tam Đảo. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 24/1, tại Hà Nội, Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) tổ chức Hội nghị bàn giao các mẫu vật tìm kiếm được liên quan tai nạn bay khi huấn luyện ngày 30/4/1971 tại khu vực Tam Đảo cho người nhà liệt sỹ phi công Công Phương Thảo và người được gia đình phi công Yuri Poyarkov (Liên Xô cũ) ủy quyền.

Ngày 17/12/2018, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức Hội nghị kết luận về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ phi công Việt Nam và phi công Liên Xô cũ đã hy sinh trong khi bay huấn luyện ngày 30/4/1971 tại khu vực Tam Đảo.

Theo kết luận của Hội nghị trên, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 1 và Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia 515; xây dựng Kế hoạch triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm trên diện rộng, quy mô lớn và trách nhiệm cao; đã tìm kiếm được nhiều mẫu vật để khẳng định chính xác vị trí máy bay MIG-21 bị tai nạn trong khu bay huấn luyện ngày 30/4/1971.

Quân chủng Phòng không-Không quân, Viện Pháp y Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương; xác định được vị trí máy bay gặp nạn; tổ chức giám định và kết luận rõ các mẫu vật được tìm thấy. Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515) đã theo sát tình hình, định hướng các đơn vị, địa phương thực hiện tìm kiếm khẩn trương, kịp thời.

Kết quả tìm kiếm, xác minh, giám định, kết luận các mẫu vật cho thấy các mẫu vật tìm thấy chính là của máy bay MIG-21 gặp nạn. Tuy nhiên, không tìm thấy hài cốt của hai phi công Công Phương Thảo và Yuri Poyarkov (Liên Xô cũ).

Tại hội nghị, đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao các mẫu vật tìm kiếm được liên quan vụ tai nạn bay khi huấn luyện đến người nhà liệt sỹ phi công Công Phương Thảo và người được gia đình phi công Yuri Poyarkov (Liên Xô cũ) ủy quyền./.

PV (TTXVN/Vietnam+)