Chiều 19/5, bạo lực lại gia tăng ở Bangkok do nhiều người biểu tình không tuân lệnh chấm dứt biểu tình của các thủ lĩnh "áo đỏ" và có các hành động đốt phá, cướp bóc.

Những người biểu tình đã phóng hỏa năm tòa nhà, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan và Central World - tổ hợp bách hóa lớn thứ hai Đông Nam Á, gây náo loạn thủ đô Bangkok.

Trụ sở Kênh 3 Đài truyền hình Thái Lan cũng bị phóng hỏa, khiến khoảng 100 nhân viên bị mắc kẹt trong tòa nhà. Cơ quan phòng cháy chữa cháy Thái Lan cho biết có khoảng 20 đám cháy ở Bangkok, trong đó có cả đám cháy tại một rạp chiếu phim và một số chi nhánh của Ngân hàng Bangkok.

Khói đen bốc lên từ các đám cháy bao trùm nhiều khu vực trong thành phố. Trong khi đó, một quả bom đã phát nổ tại ngã tư Sarasin, gần địa điểm tụ tập biểu tình chính Ratchaprasong, làm ít nhất năm binh sĩ bị thương.

Lo ngại bạo lực gia tăng, Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan dự kiến đóng cửa hai ngày giao dịch cuối tuần.

Trong khi đó, khách du lịch nước ngoài và Thái Lan sẽ được đưa tới các sân bay ở Bangkok trong đêm 19/5 trong bối cảnh Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô và một số tỉnh lân cận từ 8 giờ tối 19/5 tới 6 giờ sáng 20/5.

Người phát ngôn chính phủ Panitan Wattanayagorn cho biết đối với khách du lịch, việc thực hiện lệnh giới nghiêm sẽ linh hoạt hơn.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan thừa nhận nhiều khu vực ở thủ đô Bangkok hiện vẫn chưa nằm trong tầm kiểm soát mặc dù chính phủ đã giành được quyền kiểm soát trung tâm thương mại Ratchaprasong và công viên Lumpini.

Theo ông Panitan, chính phủ đang kêu gọi những người biểu tình chấm dứt các hành động bạo lực do các thủ lĩnh "áo đỏ" đã ra trình diện và đồng ý tham gia tiến trình hòa giải dân tộc.

Ông cũng cảnh báo rằng trong trường hợp những người biểu tình không chấm dứt các hành động bạo lực, họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp quyết liệt hơn. Dự kiến, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục các chiến dịch ở Bangkok trong đêm 19/5, đồng thời yêu cầu các đội y tế và đội ứng phó thảm họa trong tư thế sẵn sàng.

Tờ "Dân tộc" (Thái Lan) đưa tin thủ lĩnh "áo đỏ" Arisman Pongruengrong đã bị bắt chiều 19/5 chỉ vài giờ sau khi ông này trốn khỏi Ratchaprasong. Theo nguồn tin tại chỗ, Arisman đã cải trang và tìm đường thoát thân khi quân đội tiến vào khu vực trên để giải tán người biểu tình./.

(TTXVN/Vietnam+)