SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 27 tháng 2 năm 2023 – KPMG vừa công bố KPMG’s latest Global Economic Outlook report (tạm dịch: báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của KPMG) dành cho 6 tháng đầu năm 2023. Theo dự báo mới nhất từ ​​KPMG, chuyển biến tích cực trong nửa đầu năm 2023 khi áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt, nhưng những căng thẳng địa chính trị vẫn đang diễn ra và những thách thức trong nước tại các thị trường trọng điểm đang làm chậm quá trình tăng trưởng hồi phục một cách bền vững,

Theo báo cáo của KPMG, giá năng lượng toàn cầu đang quay trở lại mức gần đây nhất trước cuộc chiến giữa Nga và Ukraina, kết hợp với việc giảm giá hàng hóa và thực phẩm, đã giúp tạo thêm áp lực giảm lạm phát trong thời gian còn lại của năm 2023.

Bất chấp những tin tức tích cực, các nền kinh tế lớn trên thế giới – gần đây nhất là Vương quốc Anh và Mỹ – đang phải đối mặt với áp lực trong nước của chính họ, làm trì hoãn mọi hy vọng cải thiện điều kiện thị trường và giảm lạm phát. Bức tranh phức tạp nhiều sắc thái ở mỗi quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ đang gây áp lực chưa từng có đối với các ngân hàng trung ương, với những lo ngại rằng, lạm phát cơ bản có thể vẫn ở mức cao và giá cả có thể tăng cao do môi trường kinh tế tương đối khắc nghiệt mà một số vùng lãnh thổ phải đối mặt.

Lo ngại ngày càng tăng đối với hệ thống ngân hàng quốc tế rộng lớn hơn có thể làm phức tạp thêm vấn đề đối với các ngân hàng trung ương, khi họ cân nhắc đến mức độ rủi ro ổn định tài chính đối với kế hoạch đưa lạm phát trở lại mục tiêu.

KPMG dự báo: tăng trưởng GDP toàn cầu là 2,1% năm 2023 và 2,6% vào năm 2024 với lạm phát ước sẽ ở mức 5,3% trong năm 2023 và 3,2% năm 2024, và tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu là 5,2% trong năm 2023 và 5,4% trong năm 2024.

Bà Yael Selfin, Chuyên gia kinh tế trưởng của KPMG tại Anh, cho biết: “Bất chấp khả năng phục hồi của thị trường lao động và các điều kiện lạm phát được cải thiện, chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tương đối khiêm tốn trong hai năm tới và duy trì dưới mức trung bình trong dài hạn. Tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và tăng trưởng tương đối mạnh ở một số thị trường mới nổi, trong khi Khu vực đồng tiền chung Châu Âu và nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ đóng góp ít hơn vào tăng trưởng toàn cầu trong hai năm tới. Rủi ro đối với triển vọng nói chung nghiêng về nhược điểm do sự biến động trên thị trường tài chính”.

Theo bà Yael Selfin, nền kinh tế toàn cầu đã trải qua một loạt cú sốc nghiêm trọng trong ba năm qua – đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraina – đồng thời chứng kiến ​​nợ chính phủ gia tăng mạnh và các ngân hàng trung ương tăng lãi suất chính sách đáng kể. Sự phân nhánh của một số cơn gió ngược này có thể vẫn chưa xuất hiện và thế giới vẫn đang chứng kiến tác động đầy đủ của chúng và cách chúng tương tác.

Với chính sách tiền tệ tập trung vào việc kiểm soát lạm phát, đồng thời ổn định thị trường tài chính, chính sách tài khóa được coi là công cụ tiềm năng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thật không may, tài chính công đã xấu đi đáng kể trong ba năm qua. Các chính phủ đã chi một số tiền đáng kể để bảo vệ nền kinh tế của họ trước tiên khỏi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sau đó là bảo vệ các hộ gia đình và doanh nghiệp khỏi giá năng lượng cao hơn. Điều đó khiến nợ công ở mức cao trong lịch sử, ít dư địa hơn cho chính sách tài khóa mở rộng.

Ngay cả ở Mỹ, chi tiêu liên bang dự kiến ​​sẽ chậm lại mặc dù chi tiêu cho cơ sở hạ tầng tăng mạnh, mặc dù ở Trung Quốc, hỗ trợ tài chính sẽ được đẩy mạnh sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Việc tăng lãi suất đã làm cho các mức nợ lớn hơn này trở nên tốn kém hơn để phục vụ, gây thêm áp lực lên tài chính của chính phủ. Tuy nhiên, một số động lực tăng trưởng tích cực được mong đợi trong năm nay từ việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại tương đối suôn sẻ sau khi dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái.

Áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây, trong khi chi phí vận chuyển cũng giảm. Điều này sẽ giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát và cải thiện khả năng cung cấp. Thương mại toàn cầu vẫn tương đối yếu, mặc dù KPMG kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm nay, khi dòng chảy thương mại bình thường hóa với việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại và tăng trưởng toàn cầu phục hồi, trong khi căng thẳng địa chính trị có thể sẽ tiếp tục gây áp lực lên dòng chảy thương mại trong trung hạn.

Nhu cầu của người tiêu dùng cũng được dự đoán sẽ tăng lên trong năm nay, với số tiền tiết kiệm vượt mức – số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch khi không thể chi tiêu cho một số dịch vụ nhất định – vẫn còn tương đối cao ở Trung Quốc và Châu Âu, có khả năng được triển khai khi niềm tin trở lại. Thật vậy, niềm tin của người tiêu dùng đã bắt đầu cải thiện ở Châu Âu, mặc dù nó vẫn ở mức tương đối thấp.

Ông Paul Kent, Nhà quản lý, Cố vấn của KPMG tại Singapore, nhận xét: “Singapore nổi lên như một ngọn hải đăng mang lại hy vọng giữa những bất ổn kinh tế toàn cầu. Ngay cả khi thế giới phải đối mặt với những thách thức như căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng ngân hàng, thì nền kinh tế Singapore vẫn tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với các khu vực khác nhờ vào sự lạc quan mạnh mẽ trong khu vực ASEAN và đầu tư quốc tế bền vững vào quốc gia này. Hơn nữa, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và dự kiến ​​sẽ không tăng đáng kể trong năm nay cho thấy khả năng phục hồi tương đối của Singapore trên thị trường lao động”.

Ông Paul Kent cho biết thêm: “Để đảm bảo Singapore duy trì sự sôi động và cạnh tranh về kinh tế, các doanh nghiệp trong các lĩnh vực cần tập trung nỗ lực vào việc tăng năng suất và nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động để vượt qua mọi bất ổn tiềm ẩn phía trước. Hơn nữa, Singapore cũng phải tiếp tục theo dõi một cách sâu sát tác động của sự diễn biến toàn cầu đối với lạm phát và lãi suất để đảm bảo rằng, các hộ gia đình và doanh nghiệp vẫn được bảo vệ đầy đủ khỏi chi phí gia tăng”.

Tin tốt lành là, Singapore đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và hợp lý để bảo vệ hệ thống tài chính của mình, với rủi ro tổng thể và khả năng tiếp xúc với các ngân hàng ở đây cho đến nay là rất hạn chế. Tuy nhiên, Singapore sẽ phải thận trọng trong bối cảnh biến động gia tăng trên thị trường tài chính toàn cầu và sẵn sàng ứng phó một cách dứt khoát với bất kỳ sự kiện “thiên nga đen” (‘black swan’) nào có thể gây bất ổn cho nền kinh tế.

Bà Regina Mayor, Trưởng Bộ phận Khách hàng & Thị trường Toàn cầu của KPMG, đưa ra đánh giá: “Làm thế nào chúng ta quay trở lại tăng trưởng bền vững, dài hạn là câu hỏi lớn mà các phòng họp của lãnh đạo doanh nghiệp và giới chính trị trên toàn thế giới phải đối mặt ngay bây giờ. Một số nỗi sợ lạm phát lớn nhất – được dự đoán rộng rãi vào cuối năm ngoái – đã được giảm nhẹ bằng cách chủ động, trực tiếp hơn. Ngoài ra còn có các dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa và thực phẩm khác cuối cùng cũng bắt đầu giảm bớt – giúp ích cho người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp đang phải đối mặt với tình trạng thắt chặt tài chính một cách đáng kể”.

Bà Regina Mayor cho biết thêm: “Các hành động được thực hiện trong những tháng tới có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với tốc độ và bản chất của sự phục hồi kinh tế thế giới. Các dự báo của KPMG cho thấy mức độ việc làm sẽ duy trì ở mức cao, ngay cả khi đưa ra các thông báo về việc sa thải các nhân viên trong lĩnh vực công nghệ gần đây – một dấu hiệu cho thấy tình trạng thắt chặt của thị trường lao động sau đại dịch COVID-19 có rất ít dấu hiệu giảm bớt. Đó là một dấu hiệu cho thấy sự phức tạp mà thế giới phải đối mặt hiện nay”.

Cũng theo bà Regina Mayor, số liệu việc làm mạnh mẽ thường được coi là một ví dụ về điều kiện thị trường sôi động, nhưng chúng cũng có thể phản ánh những thách thức mà các ngân hàng trung ương đang phải đối mặt khi họ cố gắng sắp xếp kỳ vọng về tiền lương, điều kiện tín dụng thắt chặt và mối nguy hiểm luôn hiện hữu mà bất kỳ sự thay đổi nào trong cuộc xung đột ở Ukraina có thể đưa lạm phát trở lại. Mặt trái của một thị trường lao động mạnh mẽ, kết hợp với tiết kiệm cá nhân tương đối mạnh của người tiêu dùng – đặc biệt là ở Châu Âu và Châu Mỹ – có nghĩa là chúng ta có thể bắt đầu thấy mức chi tiêu mạnh mẽ của người tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng nội địa chậm nhưng ổn định trở lại ở các thị trường trọng điểm”.

Có thể tải xuống Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm 2023 của KPMG tại liên kết này

Hashtag: #KPMG

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về KPMG Global Economic Outlook Report (Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của KPMG)

Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của KPMG cung cấp các dự báo kinh tế 2 lần mỗi năm, do các nhóm chuyên gia kinh tế vĩ mô trên mạng lưới toàn cầu của KPMG đưa ra bằng cách sử dụng một bộ mô hình nội bộ và bên ngoài nắm bắt các mối quan hệ liên kết chính trong nền kinh tế thế giới. Như với tất cả các dự báo, những điều này có thể không chắc chắn đáng kể và kết quả có thể khác nhau đáng kể.

Thông tin về KPMG International

KPMG là một tổ chức toàn cầu gồm các công ty dịch vụ chuyên nghiệp độc lập cung cấp các dịch vụ Kiểm toán, Thuế và Tư vấn. KPMG là thương hiệu mà các công ty thành viên của KPMG International Limited (“KPMG International”) vận hành và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp. “KPMG” được sử dụng để chỉ các công ty thành viên riêng lẻ trong tổ chức KPMG hoặc gọi chung cho một hoặc nhiều công ty thành viên.

Các công ty KPMG hoạt động tại 143 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 236.000 đối tác và nhân viên đang làm việc tại các công ty thành viên trên khắp thế giới. Mỗi công ty KPMG là một thực thể riêng biệt về mặt pháp lý. Mỗi công ty thành viên KPMG phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của mình.

KPMG International Limited là một công ty tư nhân của Anh có bảo lãnh. KPMG International Limited và các đơn vị liên quan không cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Thông tin về ở Singapore

KPMG tại Singapore là một phần của KPMG International toàn cầu gồm các công ty dịch vụ chuyên nghiệp độc lập cung cấp các dịch vụ Kiểm toán, Thuế và Tư vấn.

Giang Tran