Báo động nạn lãng phí thực phẩm tại Mỹ, Canada và Mexico

Mỹ, Canada và Mexico là những nước có lượng rác thải thực phẩm thuộc hàng lớn nhất thế giới với một người dân lãng phí trăm kg thực phẩm mỗi năm.
Báo động nạn lãng phí thực phẩm tại Mỹ, Canada và Mexico ảnh 1Thực phẩm được bày bán tại chợ ở Mexico City, Mexico ngày 30/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ, Canada và Mexico là những nước có lượng rác thải thực phẩm thuộc hàng lớn nhất thế giới với một người dân lãng phí trăm kg thực phẩm mỗi năm.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn báo cáo của Ủy ban Hợp tác về môi trường nước này cho biết hàng năm một người Mỹ bỏ phí khoảng 415kg thực phẩm. Con số ngày ở Canada là 396 và Mexico là 249kg. Những thực phẩm bị bỏ phí bao gồm đồ ôi thiu, hỏng, sản phẩm còn hoặc hết hạn sử dụng.

Ủy ban Hợp tác về môi trường, một cơ quan giám sát môi trường được thành lập theo Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cho biết việc giảm rác thải thực phẩm có thể hỗ trợ tạo ra môi trường kinh doanh thực sự mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các thiết bị và kỹ thuật tốt hơn cũng sẽ giúp giảm lượng rác thải thực phẩm, nâng cao chất lượng xử lý và chuyển hoá rác thải thực phẩm để góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.

[Thay đổi quy cách in hạn sử dụng để tránh lãng phí thực phẩm]

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia môi trường quốc tế cũng đề xuất tập trung vào việc chống lãng phí ở các khâu trung gian trong chuỗi thực phẩm, như giai đoạn thu thập, chế biến, phân phối và pha chế.

Ngoài ra, các nhà hàng có thể cân đối khẩu phần ăn cho khách, chuyển sang dùng các khay buffet nông hơn để giảm bớt lượng thực phẩm. Các nhà bán lẻ nên cân nhắc giảm giá thực phẩm gần hết hạn sử dụng...

Báo cáo của Ủy ban Hợp tác về môi trường được tiến hành theo yêu cầu của ba nước thành viên NAFTA là Mỹ, Canada và Mexico. Cả 3 nước đều đã ký một cam kết với Liên hợp quốc đặt mục tiêu giảm một nửa rác thải thực phẩm và phế phẩm vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục