Phát biểu tại họp báo ở Jakarta của Giám đốc khu vực Đông Nam Á-Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Samlee Plianbangchang cho biết 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và Nam Á đứng đầu thế giới về số người nghiện thuốc lá không khói với khoảng 250 triệu người, chiếm 90% số người nghiện thuốc lá không khói trên thế giới.

Những người này thường sử dụng thuốc lá dưới hình thức nhai chứ không hút.

Trong số 11 nước trên, tình trạng tồi tệ nhất ở các nước Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Indonesia và Thái Lan.

Ông Samlee Plianbangchang cho rằng sự thiếu kiến thức và nhận thức không đầy đủ về các tác hại của thuốc lá không khói là những trở ngại lớn để xây dựng các chính sách kiểm soát thuốc lá hiệu quả.

Thuốc lá không khói gây bệnh ung thư miệng và liên quan với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tỷ lệ tử vong trong khi sinh, thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân, cũng như một số vấn đề sức khỏe khác như sâu răng, tụt nướu răng, huyết áp cao và suy giảm tính năng tuyến nước bọt.

Theo thống kê của WHO, khu vực Đông Nam Á và Nam Á có tới trên 95.000 ca bị ung thư miệng mỗi năm, trong đó hầu hết là người nghèo.

Cuộc khảo sát do WHO tiến hành tại Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka và Thái Lan cho thấy thuốc lá không khói được sử dụng chủ yếu trong các cộng đồng ít học và mù chữ.

WHO khuyến cáo chính phủ các nước trong khu vực cần chú trọng hơn nữa đến vấn đề chống thuốc lá không khói, trong đó cần khuyến khích sự tham gia nhiều nhất của các tổ chức quần chúng xã hội để có thể đạt mục tiêu cắt giảm 30% số người nghiện thuốc lá không khói từ 15 tuổi trở lên./.