Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao giải thưởng thiết kế kiểu dáng công nghiệp và bao bì sản phẩm OCOP. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 18/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý các sản phẩm thương hiệu nông sản thuộc chương trình "Mỗi xã phường một sản phẩm" (OCOP) Quảng Ninh và trao giải cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng bao bì các sản phẩm thuộc chương trình OCOP Quảng Ninh năm 2015.

Đánh giá cao chủ trương và kết quả của chương trình, ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ khẳng định, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng chương trình riêng về phát triển thương hiệu.

Đây chính là sự chuẩn bị tốt cho các sản phẩm đặc thù, đặc biệt là nông sản của tỉnh để hội nhập kinh tế quốc tế, tạo cơ sở để các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nằm trong chương trình OCOP được tỉnh Quảng Ninh khởi xướng từ năm 2013 và chính thức triển khai vào năm 2014.

Qua gần ba năm thực hiện, có thể khẳng định chương trình xây dựng thương hiệu nông sản Quảng Ninh đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi, được người tiêu dùng mọi miền tổ quốc đón nhận. Đồng thời đánh giá cao về tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai đồng bộ xây dựng và phát triển thương hiệu cho 22 sản phẩm nông sản; trong đó có ba chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ là: Chả mực Hạ long, Mai vàng Yên tử và Ngán Quảng Ninh; 14 nhãn hiệu chứng nhận và năm nhãn hiệu tập thể.

Để thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp của chương trình OCOP được bảo hộ và quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng, ngày 20/3/2015, tỉnh Quảng Ninh đã phát động cuộc thi thiết kế nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp bao bì cho các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sau một tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận 456 tác phẩm dự thi bao gồm 358 tác phẩm thiết kế cho lĩnh vực nhãn hiệu, 98 tác phẩm thiết kế cho lĩnh vực kiểu dáng công nghiệp, bao bì sản phẩm của 76 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh đã trao 10 giải nhất, 14 giải nhì và 11 giải ba cho các tác giả thiết kế nhãn hiệu; trao 12 giải nhất, 3 giải nhì cho các tác giả thiết kế kiểu dáng công nghiệp, bao bì sản phẩm./.