Tờ Thái Dương của Hong Kong ngày 8/10 đưa tin hồi tháng 5 vừa qua, tại Liêu Ninh và Chiết Giang, cơ quan chức năng Trung Quốc lần lượt bắt hai công dân Nhật Bản mà phía Trung Quốc cho là đang tiến hành các hoạt động gián điệp tại Trung Quốc.


Tuy nhiên, sự việc này cho đến mấy ngày gần đây mới được tiết lộ. Điều này cho thấy Nhật Bản đang tăng cường hoạt động gián điệp nhằm vào Trung Quốc.

Theo cơ quan chức năng Trung Quốc, các gián điệp Nhật Bản bị phát hiện trước đây thường được trang bị thiết bị đo lường, xâm nhập các vùng xa xôi của Trung Quốc như Tân Cương, Nội Mông Cổ tiến hành đo lường, vẽ bản đồ.

Chỉ có gián điệp Đài Loan mới sử dụng biện pháp xâm nhập các căn cứ của PLA để thu thập tin tức tình báo, nhằm cảnh báo các cuộc tấn công bất ngờ đối với Đài Loan.

Lần này, tình báo Nhật Bản cũng đã áp dụng biện pháp mạo hiểm giống như Đài Loan, điều này cho thấy nhu cầu tin tức tình báo của Nhật Bản đã có sự thay đổi.

Trên thực tế, sau khi ông Shinzo Abe một lần nữa lên nắm quyền tại Nhật Bản, các hoạt động gián điệp của Nhật Bản nhằm vào Trung Quốc được đặt vào vị ưu tiên.

Cùng với sự ra đời của “Hội nghị bảo đảm an ninh quốc gia,” hoạt động gián điệp và tuyển dụng gián điệp người địa phương được coi là hai bánh xe của cỗ xe ngoại giao và bảo đảm an ninh Nhật Bản.

Thực tế cho thấy, từ khâu đào tạo nhân viên gián điệp đến việc sử dụng các phương tiện tình báo hiện đại, công nghệ cao, Nhật Bản đang xây dựng một mạng lưới gián điệp mọi lúc mọi nơi, từ trên không đến đáy biển nhằm vào Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định thiết lập bộ phận chuyên trách mới chuyên thu thập tư liệu tình báo cá nhân thuộc phòng Điều tra Tình báo Nội các, nhằm vào quan chức cấp cao và quân nhân Trung Quốc./.
(Vietnam+)