Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: Chinanews.com)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng phiên bản tiếng Anh phát hành tại Hong Kong mới đây dẫn các nguồn tin quân đội cho biết cơ cấu quân khu lấy Lục quân làm trung tâm có lịch sử hàng thập kỷ của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ bị phá vỡ và thay vào đó là 5 khu chiến lược (chiến khu) mới.

Cuộc cải tổ có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống quân khu của PLA được trông đợi sẽ hoàn tất vào cuối tháng này.

Bảy quân khu hiện nay của PLA sẽ sớm bị giải thể và được thay thế bằng 5 chiến khu mới, đây là một phần trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống PLA trên phạm vi rộng.

Một nguồn tin gần gũi với quân khu Tế Nam, một trong 7 quân khu của PLA, cho biết quân khu này đang “hoàn tất nhiệm vụ lịch sử của mình,” và sẽ bị giải thể cùng với các quân khu khác vào ngày 20/12 tới.

Các ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo của 5 chiến khu mới vẫn chưa được thông qua, nhưng danh sách sẽ sớm được công bố.

Theo một nguồn tin thân cận với quân đội, giới chức cấp cao của Quân ủy Trung ương (CMC) đầy quyền lực, cơ quan quản lý các lực lượng vũ trang do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu, đã yêu cầu hệ thống 5 chiến khu phải được thiết lập và vận hành ngay từ 1/1/2016.

Tái cơ cấu là một phần trong số hàng loạt các cải tổ quân đội của ông Tập Cận Bình, với mục đích thay đổi PLA từ một hệ thống lấy Lục quân làm trung tâm sang một cơ quan kiểm soát quân sự chung theo kiểu Phương Tây với việc coi trọng ngang bằng các lực lượng lục quân, hải quân và không quân./.