Bao My ca ngoi ten lua sieu thanh the he moi cua quan doi Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Tờ Washington Times của Mỹ đưa tin Nga đã lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh Zircon, sớm hơn 1 năm so với dự kiến. Giới phân tích quân sự nhận định rằng vụ thử tên lửa này khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trở nên lỗi thời.

Theo báo trên, tên lửa này là "bước nhảy vọt" trong hoạt động chế tạo "vũ khí phi đối xứng," nhằm vào điểm yếu của đối phương, có khả năng chống tấn công hạt nhân. Sự xuất hiện của Zircon sẽ làm cho hệ thống chống tên lửa Mỹ trở thành "lạc hậu."

Trang tin Sputnik cho hay tên lửa Zircon có khả năng sẽ được triển khai trên tàu tuần dương trang bị tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân Piotr Veliky.

[Lực lượng tên lửa Nga công bố kế hoạch phóng tên lửa năm 2017]

Các nhà phân tích cho rằng tên lửa này có khả năng bay với tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh và không còn là mục tiêu dễ dàng đối với các hệ thống chống tên lửa. Chuyên gia quân sự Nga Vladimir Tuchkov nhận định hệ thống tên lửa Zircon sẽ được phiên chế cho quân đội Nga trong giai đoạn 2018-2020.

Washington Times kết luận Nga và Trung Quốc đang tìm kiếm "các vũ khí phi đối xứng" có khả năng đánh bại các hàng không mẫu hạm của Mỹ và bảo vệ đất nước trước đòn tấn công hạt nhân của quốc gia khác. Vũ khí siêu thanh là một phần trong những nỗ lực này./.

(Vietnam+)