Bao My: Vu thu that bai cua Trieu Tien lien quan den ten lua KN-17 hinh anh 1Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Kyodo dẫn nguồn tin từ ABC News của Mỹ cho biết tên lửa đạn đạo của Triều Tiên phát nổ ngay sau khi phóng hôm 16/4 là loại tên lửa một tầng mới được gọi là KN-17.

Dẫn lời các quan chức Mỹ, hãng trên ngày 17/4 đã miêu tả KN-17 là tên lửa được đặt trên bệ phóng di động, có thể là tầm ngắn hoặc tầm trung, sử dụng nhiên liệu lỏng.

Những quan chức này cho rằng vụ phóng thử tên lửa KN-17 đầu tiên được thực hiện hôm 5/4, song dường như đã thất bại.

[Quân đội Triều Tiên đang trong tình trạng báo động cao nhất]

Theo ABC, vụ thử tên lửa thất bại hôm 16/4 đã làm dấy lên đồn đoán rằng Mỹ có thể đã sử dụng công nghệ mạng để can thiệp vào chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Hãng tin AP cũng dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay vụ phóng mới đây nhất liên quan đến một phiên bản tên lửa Scud cải tiến mà giới chức Mỹ gọi là KN-17.

Hiện khó có thể xác định được tầm bắn tối đa của KN-17 do cho đến nay vẫn chưa có vụ thử nào thành công đối với loại tên lửa này./.
(Vietnam+)