Báo Nhân Dân tự hào chặng đường 70 năm lịch sử vẻ vang

Báo Nhân Dân có hệ thống phóng viên thường trú ở 63 tỉnh, thành trên cả nước và 6 cơ quan thường trú nước ngoài, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đảng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Báo Nhân dân ra số đầu tiên. (Ảnh: Thi Uyên/Vietnam+)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Báo Nhân dân ra số đầu tiên. (Ảnh: Thi Uyên/Vietnam+)

Sáng nay (ngày 11/3), tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Báo Nhân dân ra số đầu tiên (11/3/1951-11/3/2021) đã diễn ra trang trọng mà ấm áp và xúc động với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các thế hệ lãnh đạo báo cũng như cán bộ nhân viên qua nhiều thời kỳ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã gửi thư chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng mong muốn lực lượng những người làm Báo Nhân dân phát huy truyền thống hơn 95 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, truyền thống 70 năm của Báo Nhân dân, ra sức phấn đấu rèn luyện bản lĩnh, nghiệp vụ, đạo đức, lao động sáng tạo, cập nhật cách làm báo hiện đại, để Báo Nhân dân luôn xứng đáng là ngọn cờ chính trị, tư tưởng của Đảng trên mặt trận báo chí nước nhà. 

Dấu ấn 70 năm lịch sử

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, ông Thuận Hữu cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2 năm 1951) về "xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng" thay tờ Sự Thật, ngày 11/3/1951, giữa chiến khu Việt Bắc, Báo Nhân Dân ra số đầu.

Trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, tờ báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, phản ánh sinh động cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ, anh dũng của dân tộc; bồi dưỡng, khích lệ lòng yêu nước của nhân dân; cổ vũ phong trào thi đua kháng chiến, kiến quốc; củng cố hậu phương vững mạnh... cùng toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, “lừng lẫy năm châu,” buộc quân xâm lược Pháp phải cúi đầu rút khỏi đất nước ta.

Báo Nhân Dân tự hào chặng đường 70 năm lịch sử vẻ vang ảnh 1Những hình ảnh về các hoạt động của Báo Nhân Dân trong hành trình 70 năm qua. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Giai đoạn từ năm 1954-1975, tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, Báo Nhân Dân như người thư ký trung thành của thời đại Hồ Chí Minh làm nên cuốn biên niên sử hào hùng của dân tộc, trở thành người “tuyên truyền, tổ chức, cổ động tập thể” của Ðảng, cổ vũ quân và dân ta anh dũng tiến lên, đạp bằng mọi gian khó, giành thắng lợi vẻ vang ở chiến trường lớn miền Nam, hậu phương lớn miền Bắc, góp phần cùng toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân làm nên Ðại thắng mùa Xuân 1975, thống nhất Tổ quốc.

Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Báo Nhân Dân đã kiên trì bảo vệ đường lối Ðổi mới của Ðảng, giữ vững định hướng chính trị, thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích của báo Ðảng, thông tin kịp thời, chính xác đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát hiện và nhân rộng những nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh, phê phán những quan điểm, nhận thức sai trái, những biểu hiện tiêu cực, trì trệ; góp phần kiến nghị bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước…

Hiện nay, Báo Nhân Dân có hệ thống phóng viên thường trú tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước; các cơ quan thường trực báo tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Cần Thơ; sáu cơ quan thường trú ở nước ngoài là Trung Quốc, Pháp, Thái Lan, Lào, Campuchia và Liên bang Nga góp phần tích cực vào nhiệm vụ tuyên truyền quốc tế, thông tin đối ngoại, mang hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè các nước trên thế giới và ngược lại, góp phần tích cực vào việc thực hiện đường lối đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Ðảng.

Báo Nhân Dân có các ấn phẩm: Nhân Dân hằng ngày; Nhân Dân cuối tuần; Nhân Dân hằng tháng; Nhân Dân điện tử tiếng Việt, Nhân Dân điện tử tiếng Anh, Nhân Dân điện tử tiếng Trung Quốc, Nhân Dân điện tử tiếng Pháp, Nhân Dân điện tử tiếng Nga, Nhân Dân điện tử tiếng Tây Ban Nha, Báo Thời Nay và kênh Truyền hình Nhân Dân.

Clip phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Cái nôi của những nhà báo "mắt sáng, lòng trong, bút sắc"

Những tên tuổi gạo cội đã làm nên chặng đường 70 năm vẻ vang của Báo Nhân Dân có thể kể đến như đồng chí Trường Chinh (Chủ nhiệm đầu tiên của Báo Nhân Dân), tiếp đó là các thế hệ Tổng Biên tập: Trần Quang Huy, Vũ Tuân, Hoàng Tùng, Hồng Hà, Hà Đăng, Hữu Thọ, Hồng Vinh, Đinh Thế Huynh, Thuận Hữu.

Mặc dù không trực tiếp đến chúc mừng lễ kỷ niệm của Báo Nhân Dân, nhưng đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Báo ra số đầu tiên.

Ngay từ đầu thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển kể từ ngày ra số đầu tiên đến nay, Báo Nhân Dân đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, trưởng thành về mọi mặt, với nhiều ấn phẩm có chất lượng, nhiều cây bút có tên tuổi được bạn đọc quý mến. Kế tục sự nghiệp vẻ vang của các báo Thanh niên, Tranh đấu, Cờ giải phóng, Sự thật, Báo Nhân Dân xứng đáng là một tờ báo hàng đầu của nền báo chí cách mạng nước nhà, luôn đồng hành cùng những chặng đường vẻ vang của Ðảng, của dân tộc, góp phần quan trọng cùng các cơ quan báo chí trong nước hoàn thành tốt trọng trách của báo chí cách mạng Việt Nam.”

Từ một tờ báo in ban đầu, đến nay Báo đã có nhiều ấn phẩm với các loại hình truyền thông: Báo in, báo điện tử, truyền hình, hãng phim tài liệu,... hướng đến truyền thông đa phương tiện như Quy hoạch báo chí đến năm 2025 đã xác định. Các ấn phẩm của Báo đã cùng với hệ thống báo chí cả nước có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng ta và nhân dân ta, nhất là trên mặt trận tư tưởng, lý luận chính trị; luôn tích cực cổ vũ nhân tố mới, tiến bộ; đồng thời kiên quyết đấu tranh, phê phán các hiện tượng tiêu cực, hư hỏng, tham nhũng, góp phần xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; kiên quyết vạch trần những âm mưu thâm độc của các thế lực xấu, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, củng cố niềm tin và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Báo Nhân Dân tự hào chặng đường 70 năm lịch sử vẻ vang ảnh 2Thế hệ trẻ Báo Nhân Dân trong ngày vui kỷ niệm. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, trong mọi điều kiện, đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, làm nên những tác phẩm báo chí cách mạng giàu tính hiện thực, tính chiến đấu, ngày càng hấp dẫn bạn đọc. Các ấn phẩm của Báo là cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; đồng thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, như một kênh thông tin quan trọng để Ðảng và Nhà nước ta ngày càng hoàn thiện đường lối xây dựng và phát triển đất nước.

“Những người làm Báo Nhân Dân hãy phát huy cao độ truyền thống vẻ vang của mình, ra sức học tập, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Ðảng, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, thực sự là những nhà báo ‘mắt sáng, lòng trong, bút sắc,’ thấm nhuần và thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ: ‘Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ,’ để có nhiều hơn nữa những tác phẩm báo chí có giá trị cao, xứng đáng là người lính tiên phong trên mặt trận tư tưởng của Ðảng,” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Báo cần có cách thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, để phản ánh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn đảng toàn diện, tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Qua đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Làm tốt công tác tư tưởng, lý luận. Chú trọng công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nhân dân thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, rèn luyện ý thức tu dưỡng đạo đức để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình tác nghiệp báo chí. Thường xuyên nắm bắt thực tế tại cơ sở, nâng cao trình độ mọi mặt để trên cơ sở tổng kết thực tiễn, viết những bài báo có sức hấp dẫn, thuyết phục người đọc với tâm trong sáng, tấm lòng sắt son vì sự nghiệp tuyên truyền của Đảng./.

Tập thể những người làm Báo Nhân Dân đã được Ðảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhất (năm 1962); Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1991); Huân chương Sao Vàng (năm 1996); Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2001); Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2010); Huân Chương Hồ Chí Minh (lần 2, năm 2011);

Huân chương Độc lập hạng nhất (năm 2016). Nhiều đơn vị và cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên của Báo Nhân Dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của các bộ, ban ngành Trung ương...

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục