Bão số 9 vào đất liền từ Quảng Trị đến Đà Nẵng

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối mai 29/9, vị trí tâm bão số 9 sẽ ở trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng.
Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tối 28/9, vị trí tâm bão số 9 ở cách bờ biển Thừa Thiên Huế-Quảng Nam khoảng 280km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực nam Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Như vậy từ đêm nay (28/9), vùng gió mạnh trước bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Đến tối 29/9, vị trí tâm bão ở trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 350km.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 9 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Khu vực Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 9, cấp 10, sau tăng lên cấp 11, cấp 12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội.

Từ đêm nay (28/9), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.

Từ sáng sớm ngày (29/9), ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kom Tum gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Các tỉnh từ Thanh Hoá đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển các tỉnh Bình Thuận-Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Theo tin của phóng viên TTXVN thường trú tại các tỉnh, thành phố miền Trung, sáng 28/9, Quảng Ngãi vẫn còn 757 tàu thuyền với 7.148 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó vùng biển Hoàng Sa còn có 25 tàu thuyền với 355 lao động, vùng biển Quảng Ngãi 35 tàu thuyền với 231 lao động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở ban ngành và các huyện thị dừng ngay các cuộc hội họp, cử cán bộ xuống tận địa bàn dân cư chỉ đạo nhân dân phòng chống và triển khai 5 phương án tại chổ để đối phó với bão số 9.

Các huyện miền núi cao đã được chính quyền địa phương dự trữ lương thực trong vòng 1 tháng để đề phòng tắc đường, tại các huyện đồng bằng và vùng ven biển, các địa phương phải chỉ đạo nhân dân dự trữ lương thực, thực phẩm ít nhất trong thời gian 7 ngày.

Ngoài việc di dân ở vùng ven biển đến nơi an toàn, trước khi bão đổ bộ 6 giờ đồng hồ, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương di chuyển khẩn cấp 4.600 người dân đang sinh sống tại vùng sạt lở vùng núi và vùng ven sông.

Trong ngày 28/9, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với các lực lượng chức năng sơ tán, di dời gần 20.000 nhân khẩu đến các địa điểm an toàn như trường học, nhà cao tầng kiên cố.

Địa phương di dời nhiều nhất là quận Liên Chiểu với gần 10.000 khẩu; quận Ngũ Hành Sơn 5.000 khẩu; quận Sơn Trà 1.000 khẩu; huyện Hoà Vang 1.000 khẩu (chủ yếu là xã Hoà Bắc và vùng ven hồ chứa Đồng Nghệ); Thanh khê hơn 1.200 khẩu... Tại những địa điểm sơ tán tập trung, các quận, huyện đã chủ động dự trữ mỳ tôm, nước uống và thuốc men để phục vụ người dân trong những ngày có bão.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, các địa phương linh động sơ tán dân theo phương châm “4 tại chỗ”, chủ yếu là di dân trong khu vực từ những nhà tạm, thiếu kiên cố đến những nhà dân kiên cố hơn.

Đến chiều ngày 28/9, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có gió mạnh cuốn đổ nhiều cây xanh, cột điện, bảng quảng cáo và làm tốc mái một số nhà dân.

Trước diễn biến của bão số 9, các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 5 vừa chủ động tổ chức bộ đội bảo đảm an toàn tại đơn vị, vừa tích cực triển khai lực lượng, phương tiện ứng cứu giúp nhân dân các địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục