Bao tang Ha Noi tiep nhan hon 800 tai lieu, hien vat hien tang hinh anh 1Tham quan các tài liệu, hiện vật được hiến tặng. (Ảnh: Đinh Thuận/TTXVN)

Chiều 22/11, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận hơn 800 tài liệu, hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng, đồng thời vinh danh những đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho công tác trưng bày của Bảo tàng.

Đây là những hiện vật liên quan đến các thời kỳ bao cấp, kháng chiến, xây dựng xã hội chủ nghĩa và các hiện vật về làng nghề, phố nghề, ẩm thực... có giá trị văn hóa, tinh thần, minh chứng cho sự phát triển của Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử.

Nhiều hiện vật được các tổ chức, cá nhân gìn giữ cẩn thận và được coi như tài sản quý. Tuy nhiên, với tâm nguyện đóng góp cho công tác trưng bày của Bảo tàng, để hiện vật được bảo quản và lưu giữ tốt hơn, phục vụ cho các thế hệ mai sau, các tổ chức, cá nhân đã tình nguyện hiến tặng.

Ông Kiều Văn Quang, thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội hiến tặng 13 hiện vật là những đồ dùng sinh hoạt của gia đình từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước như chiếc cơi trầu bằng đồng, con dao bổ cau được mẹ ông mua ở chợ trong làng.

Trong các hiện vật còn có chiếc hòm gỗ dùng đựng quần áo, sách vở khi ông Quang đi học Trường Trung cấp Cơ khí 2 ở Vĩnh Phúc năm 1977; chiếc tủ đựng tivi bằng gỗ được cụ thân sinh Kiều Văn Chiển mua về sử dụng từ những năm 1984-1985...

Bà Nguyễn Ánh Tuyết, ở chung cư 15-17 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, con gái cố Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Xuân Thủy hiến tặng Bảo tàng nhiều hiện vật có giá trị. Đó là chiếc áo len được đan từ những cuộn len do cha gửi từ nước ngoài về tặng khi bà được tặng danh hiệu "Phụ nữ ba đảm đang 6 năm chống Mỹ cứu nước 1965-1970," hai bức ảnh chụp với người cha, cuốn hồi ký 12 ngày đêm Hà Nội chiến đấu chống Mỹ trên bầu trời, bộ ấm chén từ thời xưa...

Chia sẻ tình cảm tại buổi hiến tặng, bà Nguyễn Ánh Tuyết xúc động cho biết bà rất vui khi được hiến tặng hiện vật để những hiện vật đó được trưng bày tại Bảo tàng.

Để thực hiện nội dung dự án trưng bày và công tác sưu tầm bổ sung hiện vật hằng năm, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động hiến tặng tài liệu hiện vật rộng khắp tới các tầng lớp nhân dân.

[Đưa tranh Hàng Trống đến gần với khán giả trẻ nhờ công nghệ mới]

Trong những năm qua, Bảo tàng Hà Nội liên tục nhận được sự quan tâm, đóng góp của các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội bày tỏ sự trân trọng đối với những tấm lòng của các tổ chức, cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng, đồng thời khẳng định sẽ gìn giữ và phát huy tốt giá trị cho các thế hệ mai sau.

Thời gian tới, Bảo tàng Hà Nội cũng mong muốn tiếp tục đón nhận những tấm lòng của các tổ chức, cá nhân hiến tặng hiện vật, tài liệu, với mục đích ngày càng có nhiều hơn những hiện vật có giá trị, những câu chuyện ý nghĩa được chia sẻ, giới thiệu với công chúng./.

Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)