Chiều 22/9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã kỷ niệm 5 năm thành lập và khai mạc trưng bày “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ” nhân kỷ niệm 30 năm công cuộc đổi mới đất nước (1986-2016).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia, ghi nhận những đóng góp xứng đáng của Bảo tàng trong suốt chặng đường đồng hàng cùng lịch sử cách mạng của dân tộc.

Trong 5 năm, từ khi sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã không ngừng lớn mạnh trở thành một thiết chế văn hóa lớn, quan trọng và có nhiều đóng góp nhất trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam.

Bào tàng đã tăng cường kết nối, mở rộng quy mô, phạm vi, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong phối hợp với các bảo tàng, di tích trong cả nước trên tất cả các lĩnh vực hoạt động bảo tàng, đặc biệt là trong viẹc trưng bày, bảo quản, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo, tọa đàm, hợp tác quốc tế, công tác truyền thông.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày càng khẳng định vị trí đầu hệ, vai trò trụ cột, đầu mối kết nối, góp phần quan trọng trong việc đổi mới, phát triển hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Văn Đoàn, Phó Giám đốc Bảo tàng cho biết thông qua các tài liệu, hiện vật, câu chuyện của nhiều chính trị gia, nhà nghiên cứu và người dân,... với tinh thần Đổi mới, cuộc Trưng bày mong muốn giúp công chúng hiểu hơn về một giai đoạn lịch sử quan trọng, những đổi thay, thành tựu đổi mới của đất nước. Thông qua đó góp phần nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo, đổi mới trong mỗi người, góp sức vào sự nghiệp dựng xây và phát triển đất nước vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Với trên 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh kết hợp các kỷ vật, các câu chuyện, bản giới thiệu, cuộc trưng bày nêu bật hai nội dung chính: "Đổi mới hay là chết" và "Đổi mới để tiến lên."

Ở nội dung thứ nhất, trưng bày tập trung giới thiệu lý do, bối cảnh xã hội, yêu cầu bức thiết phải Đổi mới những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 20, nội dung đường lối Đổi mới và vai trò, dấu ấn của các chính trị gia, những người đặt nền móng, lãnh đạo, tổ chức thực hiện công cuộc Đổi mới của đất nước.

Ở phần thứ 2 “Đổi mới để tiến lên,” trưng bày đề cập đến các nội dung đổi mới về kinh tế tạo cơ hội phát triển cho Việt Nam; đổi mới làm cho xã hội, con người Việt Nam năng động hơn; đổi mới trong nông nghiệp đưa Việt Nam từ nước thiếu lương thực thành nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo; đổi mới góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân.

Trưng bày cũng dành riêng một không gian để công chúng có thể bày tỏ, chia sẻ những ký ức về thời kỳ Đổi mới. Đặc biệt, tại đây còn giới thiệu một số hình ảnh thành tựu Việt Nam 30 năm đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, ngoại giao; ảnh tư liệu Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh những năm đầu đổi mới.

Ấn tượng nhất là các video ghi lại cảm tưởng của người dân về công cuộc đổi mới, đánh giá về các lãnh đạo Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt... do cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện.

Ngoài ra, phim tư liệu “30 năm Đổi mới - Hành trình thắng lợi” nhấn mạnh vai trò của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Trường Chinh, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt... về công cuộc đổi mới đất nước cũng được trình chiếu trong thời gian diễn ra trưng bày “Đổi mới - Hành trình của những ước mơ.” Trưng bày mở cửa phục vụ công chúng đến cuối năm 2016./.
Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)