Bao ton dieu nhay Bedhayan truyen thong cua nguoi Indonesia hinh anh 1Các điệu múa Bedhayan được biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Giang Quyên/Vietnam+)

Bộ Điều phối Phát triển nhân lực và Văn hóa Indonesia (KEMENKO) phối hợp với Trường nghệ thuật biểu diễn Jaya Suprana đã tổ chức “Liên hoan múa truyền thống Bedhayan 2018" tại Jakarta ngày 4/3 nhằm góp phần bảo tồn và khôi phục điệu nhảy Bedhayan truyền thống của người Indonesia.

Đây là lần đầu tiên Lễ hội Bedhayan được tổ chức quy mô lớn với sự góp mặt của 13 nhóm múa trên khắp Indonesia thông qua hai trường phái: bảo tồn và phát triển.

Đặc biệt, Lễ hội có sự tham gia của nhóm múa với các vũ công khiếm thính tới từ Bandung, biểu diễn trong các buổi tiệc của hoàng gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, tiến sỹ Jaya Suprana, nhà văn hóa, nhà soạn nhạc, nghệ sỹ dương cầm, diễn giả nổi tiếng, nhà sáng lập Trường nghệ thuật biểu diễn Jaya Suprana và Bảo tàng kỷ lục thế giới Indonesia đã nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của điệu nhảy dân túy Bedoyo như là một di sản văn hóa độc đáo của quần đảo Java.

Bedhayan, bắt nguồn từ Bedoyo, điệu nhảy cổ điển đặc trưng của đảo Java, là một trong những kiệt tác văn hóa phi vật thể của đất nước Indonesia. Đây vốn là điệu nhảy trong các cung điện, đền đài miêu tả một cách tượng trưng các sự kiện của hoàng gia.

Theo chuyên gia Văn hóa thuộc Bộ Điều phối Phát triển nhân lực và Văn hóa Indonesia, ông Ghafur Akbar Putra, Indonesia là quốc gia có mức độ đa dạng văn hóa cao.

Liên hoan Bedhayan 2018 là nỗ lực nhằm xây dựng "nhân cách văn hóa Indonesia" hình thành từ những giá trị quý báu của nền văn hóa lâu đời. Đây cũng là dịp tôn vinh những phụ nữ làm nghệ thuật đã đóng góp lớn cho việc bảo tồn và duy trì văn hóa truyền thống của Indonesia, đặc biệt khi Indonesia một quốc gia tích cực ủng hộ phong trào “He for She” (Nam giới vì phụ nữ) do Liên hợp quốc phát động.

Bao ton dieu nhay Bedhayan truyen thong cua nguoi Indonesia hinh anh 2Các điệu múa Bedhayan được biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Giang Quyên/Vietnam+)

Các tiết mục Bedhayan đặc sắc được biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật Jakarta, một di tích nổi tiếng của thủ đô Jakarta.

Liên hoan đã nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu nghệ thuật, văn hóa và các khán giả - đại diện các Đại sứ quán và các tổ chức văn hóa, giáo dục quốc tế./.
Giang Quyên/Jakarta (Vietnam+)