Sau “đêm bão” kết quả Gala 5 với việc Hoàng Quyên, giọng hát được đánh giá là tốt nhất bị loại, khán giả dường như “có lý do” để chờ đợi một sự đột phá.

Những người trong cuộc như Ban giám khảo cũng tỏ ra hồi hộp không biết quyết định “cứu” Hoàng Quyên ở lại tốp 6 có “trả” lại cho họ sự thất vọng.

Và tốp 6 Vietnam Idol 2012, mỗi người đang chực sẵn một áp lực có thể nói… khủng khiếp hơn nhiều lần vì sau Gala “Đêm không tình ca” sẽ có đến hai thí sinh phải ra về.

Giải thích khi chọn chủ đề “Đêm không tình ca”, đạo diễn chương trình Nguyễn Quang Dũng cho rằng hơn 90% ca khúc hiện nay đều là nhạc tình ca, vì thế chương trình muốn tốp 6 Vietnam Idol “cọ sát” với những chủ đề khác, khai thác các vấn đề xã hội. Qua đó, đưa lại một cái nhìn mới, biết đâu sẽ tạo nên sự đột phá.

Quả thực, “Đêm không tình ca” nhưng tốp 6 Vietnam Idol đã có đêm thi rất “tình” với cảm xúc đong đầy trong những đề tài xã hội nóng bỏng, quan hệ gia đình, triết lý nhân sinh…

Ya Suy “pro”, Bảo Trâm "ngang" Diva

Chọn ca khúc “Vòng tròn” được nữ Diva Hồng Nhung từng thể hiện thành công trong dự án nhạc điện tử đánh giá là “khó hát, khó thi”, Bảo Trâm đã thêm lần nữa bảo vệ vững chắc danh hiệu “mầm mống của một Idol” mà giám khảo Nguyễn Quang Dũng dành cho cô.

Chia sẻ muốn đem tới hình ảnh mới và chinh phục “chất” trong bài hát chứ không phải biệt danh "tròn trĩnh" của mình như tên ca khúc, Bảo Trâm hoàn toàn làm chủ sân khấu. Tinh tế và không kém phần quyễn rũ. Một bài hát khó để nhớ từng chữ, nhưng cô hát rất rõ lời và chính xác.

Được giám khảo Nguyễn Quang Dũng cho rằng “rất chất và là phần thi thích nhất từ đầu tới cuối” bởi những “co giật khi em diễn đem tới cảm xúc cho khán giả khiến họ cảm nhận chính âm nhạc đang chảy trong người em,” Bảo Trâm còn “dụ” được cả nhạc sỹ khó tính Quốc Trung, sẵn lòng đề nghị “tôi từng làm giám đốc sản xuất dự án này của Hồng Nhung. Giờ tôi muốn sản xuất cho em.”

Chàng thí sinh được gắn biệt danh “Ya Suy Style” cũng gây bất ngờ với sự tự nhiên, tạo hưng phấn khi thể hiện “Chào buổi sáng.”

Mặc dù “nhập cuộc” hơi “chệch” tông nhưng với chất giọng và phong cách biểu diễn mộc mạc, tự nhiên Ya Suy không chỉ “lấy lòng” khán giả mà còn “ghi điểm” với ban giám khảo.

Trước sự bứt phá, giải phóng cơ thể của chàng thí sinh vốn “thật thà như đếm”, nhạc sỹ Quốc Trung thừa nhận “em như ca sỹ chuyên nghiệp. Khác với những lần trước, hôm nay bài hát không đủ đáp ứng giọng của em…”

Hồng Nhung “chỉnh” Hoàng Quyên

Chia sẻ trước may mắn được giám khảo “cứu”, Hoàng Quyên đã khổ luyện để mong đem đến sự bứt phá để khiến khán giả đồng điệu với âm nhạc của mình và không làm giám khảo thất vọng.

Với hình hài mới, cá tính hơn Hoàng Quyên đã làm được một nửa điều cô mong muốn là không khiến những người “cứu” mình thất vọng khi vẫn hát “chuẩn” sáng tác “Giấc mơ của tôi” của nhạc sỹ Anh Quân.

Về phía khán giả, có lẽ chặng đường để Hoàng Quyên “chạm” được vào sẽ còn đòi hỏi nhiều thời gian và sự thể nghiệm, dù cô sở hữu giọng hát khiến Diva Hồng Nhung khi tham gia thị phạm cho tốp 6 "Đêm không tình ca" phải bất ngờ về sự điêu luyện.

Đó cũng là lý do nhạc sĩ Quốc Trung trấn an cô “những nhà sản xuất âm nhạc, những nhạc sỹ như tôi và anh Quân sẽ vote cho em…”

Nữ Diva Hồng Nhung khi biết Hoàng Quyên bị loại cũng trăn trở về lý do vì sao thí sinh hát hay nhưng chưa chinh phục được khán giả. Trước đêm thi, nữ ca sĩ nổi tiếng khéo léo và kín đáo này cũng đưa quá khứ “nhăn như khỉ” của mình “để “sửa” lỗi biểu diễn bị nhăn trán trong khi hát cho Hoàng Quyên.

Sau nhiều luồng thông tin trái chiều, "ném đá" bởi là thí sinh hát dở nhưng vẫn an toàn đi tiếp, thí sinh chuyển giới Hương Giang nhận không ít lời khen với ca khúc “Taxi."

Vẫn giữ sự "gay cấn" trong phong cách biểu diễn, vũ đạo và phục trang, Hương Giang được ca sỹ Mỹ Tâm ghi nhận "em đã  tiến bộ và làm dễ chịu giọng hát hay bị gằn của mình."

Chia sẻ “sự an toàn đã không còn, cuộc đua giờ mới bắt đầu”, Hương Giang đã có lựa chọn khá “liều” với bài hát tiết tấu nhanh. Vì hơn ai hết cô nhận thức rõ, với giọng hát không có “nội lực” và quãng rộng tốt, cô dễ bị “đuối”.

Nhưng với những cố gắng của mình, Hương Giang được đánh giá đã có lựa chọn thông minh khi định hướng phong cách của mình cũng như “tai nghe” khán giả theo dòng nhạc dance sôi động.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng “xoáy” về giao thông để khen Hương Giang: “tôi thấy giọng hát của em đêm nay còn dễ nghe hơn một số vấn đề giao thông gần đây. Những người lái taxi sẽ vote cho em…”

Hai thí sinh còn lại Thảo My và Thanh Tùng chưa gây đột phá. Nếu Thảo My vẫn dừng lại ở mức độ “vừa và đủ” thì Thanh Tùng lại biến phần thi của mình như màn “ru ngủ” nhiều hơn là... đánh thức.

Những giọng hát hay có được an toàn đi đến chặng đường cuối? Hai cái tên nào sẽ phải dừng lại, chia tay cuộc hành trình Tìm kiếm thần tượng âm nhạc Việt Nam 2012. Đó vẫn còn là ẩn số! Bởi từ đêm nay, mỗi tin nhắn bình chọn đều quan trọng. Vì không ai an toàn./.
Minh Minh (Vietnam+)