Bao Trieu Tien nhan manh 'su tu luc' truoc them Dai hoi Dang Lao dong hinh anh 1Lương thực viện trợ cho Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), tại Huichon, tỉnh Chagang, Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài viết kêu gọi các nỗ lực tăng cường "sự tự lực," trong bối cảnh sắp kết thúc “chiến dịch 80 ngày” nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế.

Bài viết trên tờ Rodong Sinmun nhấn mạnh: “Sẽ không có ai giúp đỡ chúng ta và muốn chúng ta mạnh mẽ và thịnh vượng. Tất cả những gì chúng ta có thể tin cậy là sức mạnh của chính mình. Bài học lịch sử rút ra từ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội cho thấy những thành tựu đạt được bằng xương máu có thể mất đi chỉ sau một đêm nếu chúng ta không nâng cao sức mạnh của chính mình và phụ thuộc vào bên ngoài."

[Thương mại Trung Quốc-Triều Tiên giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp]

Triều Tiên đã tăng cường kêu gọi nỗ lực không phụ thuộc vào sự trợ giúp từ bên ngoài trong phát triển kinh tế kể từ đầu năm nay, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ thất vọng trước tiến độ nới lỏng hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ đình trệ.

Tháng 10 vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát động “chiến dịch 80 ngày” nhằm đạt được các mục tiêu quốc gia và kinh tế của đất nước vào cuối năm nay, trước thềm Đại hội Đảng Lao động dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm tới.

Triều Tiên đã từ chối bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bên ngoài bất chấp nhiều thách thức phải đối mặt, trong đó có tác động từ cuộc chiến chống dịch COVID-19 và các lệnh trừng phạt áp đặt với nước này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết một kế hoạch mới về phát triển kinh tế sẽ được công bố tại Đại hội Đảng Lao động sắp tới./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)