Chuyên gia Hàn Quốc: Triều Tiên có thể gửi thông điệp hòa giải tới Mỹ

Theo chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ gửi một thông điệp hòa giải để tạo không khí cho các cuộc đàm phán với Mỹ thay vì thể hiện lập trường cứng rắn.
Chuyên gia Hàn Quốc: Triều Tiên có thể gửi thông điệp hòa giải tới Mỹ ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị của đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 29/11/2020. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Triều Tiên có thể sẽ gửi một thông điệp hòa giải tới Mỹ khi nước này tổ chức Đại hội đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền vào tháng tới, nhằm tạo bầu không khí cho các cuộc đàm phán trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Đây là nhận định được ông Hong Min, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, đưa ra ngày 15/12.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại một hội nghị chuyên đề, ông Hong Min dự báo Triều Tiên sẽ tận dụng thời gian diễn ra Đại hội đảng Lao động để tác động đến việc hoạch định chính sách của chính quyền mới ở Mỹ đối với Bình Nhưỡng.

[Phái viên Mỹ nêu cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Ông nêu rõ: "Đại hội đảng lần thứ 8 của Triều Tiên dự kiến được tổ chức trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ. Tôi nghĩ Triều Tiên đang cố gắng thể hiện lập trường của họ trong Đại hội này, khả năng là gửi một thông điệp hòa giải để tạo không khí cho các cuộc đàm phán chứ không phải thể hiện lập trường cứng rắn. Triều Tiên sẽ duy trì lập trường về phát triển vũ khí chiến lược, đồng thời có khả năng gửi đi các thông điệp về không phổ biến và giải giáp vũ khí hạt nhân cũng như sử dụng vũ khí hạt nhân một cách hòa bình để tạo không khí cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ."

Trước đó, hồi đầu năm nay, Triều Tiên cho biết nước này sẽ tổ chức Đại hội đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 1/2021 để công bố lộ trình phát triển kinh tế mới.

Các nhà quan sát cho rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng cũng sẽ công bố đường hướng chính sách mới đối với Mỹ và Hàn Quốc trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa đã đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 2/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục