Dư luận quần chúng nhân dân tại thị trấn Lăng Cô và Thừa Thiên Huế hết sức bất bình, lên án và đòi xử lý nghiêm những hành động ngang ngược của ông Ngô Thanh Sơn cùng những đối tượng quá khích đập phá trường tiểu học thị trấn Lăng Cô (cơ sở 2).

Tiếp theo tin đã đưa, từ đêm 13 và ngày 14/9, ông Ngô Thanh Sơn và Ban hành giáo Giáo xứ Loan Lý lợi dụng vấn đề tôn giáo kích động giáo dân cản trở việc xây dựng, tu bổ các hạng mục công trình, đập phá tường rào, tấn công công nhân xây dựng, gây rối trật tự công cộng tại Trường Tiểu học thị trấn Lăng Cô (cơ sở 2), tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nghiêm trọng hơn, ông Ngô Thanh Sơn còn kích động giáo dân tháo gỡ bảng hiệu tên trường, đe doạ các giáo viên, và vận động không cho con em giáo dân đến trường nhân những ngày đầu của năm học mới. Lúc cao điểm, một số đối tượng quá khích đã bao quanh trường, tấn công làm bị thương công nhân xây dựng tại trường và người đang thi hành công vụ.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lăng Cô (cơ sở 2) Trần Văn Lộc, người bị một số đối tượng quá khích chặn đường đánh vào ngày 3/9, và sau đó còn bị nhiều lần hăm dọa, bức xúc bày tỏ: "Nhà trường hoạt động hơn 34 năm bình thường, sự việc xảy ra như thế này là thiệt thòi cho học sinh. Giáo viên thì bất an vì họ toàn nhận được sự thách thức, đe doạ từ một số giáo dân quá khích".

Cô giáo Trần Thị Thuỷ cũng chia sẻ, dù trong hoàn cảnh nào, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động chị em giáo viên trong trường đến từng nhà học sinh, nói rõ chính sách của Đảng, Nhà nước, phân tích những hành động sai trái của một bộ phận giáo dân là do kẻ đứng sau kích động gây rối để vận động các em quay lại trường học.

Chị Phạm Thị Hường, một người dân sống lâu năm gần đó nói: "Những việc làm trên của một số người như vậy là sai trái, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của những người xung quanh".

Cựu chiến binh Trần Văn Ba (Hội cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho rằng, pháp luật cần nghiêm minh đối với những kẻ cố tình phá hoại.

Còn đối với ông Nguyễn Thanh Xuân 83 tuổi, cán bộ hưu trí ở đường Hai Bà Trưng, thành phố Huế, coi hành động trên là phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, đi ngược lại truyền thống sống "tốt đời, đẹp đạo"; hành động đó phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Sinh viên Đinh Hoàng Hiên (Đại học Huế) thì cho rằng việc làm của các đối tượng quá khích chống đối, phá hoại việc xây dựng tường rào, sửa chữa trường tiểu học Lăng Cô - cơ sở Loan Lý là vi phạm pháp luật Việt Nam. Cần xử lí nghiêm những kẻ cầm đầu, xúi giục.

Trường tiểu học thị trấn Lăng Cô (cơ sở 2) là một cơ sở giáo dục hoạt động ổn định, liên tục suốt 34 năm (từ năm 1975) đến nay. Trường có 5 lớp học với 127 học sinh; trong đó có 98 học sinh là con em giáo dân giáo xứ Loan Lý.

Không biết, khi tiến hành cản trở việc xây dựng, tu bổ các hạng mục công trình, đập phá tường rào, tấn công công nhân xây dựng, gây rối trật tự công cộng tại trường tiểu học thị trấn Lăng Cô (cơ sở 2), những đối tượng quá khích có nghĩ đến việc chịu thiệt thòi trước hết là con em mình. Như mong muốn của nhiều giáo dân tại đây là để con em có chỗ học khang trang, sạch đẹp thì việc làm của ông Ngô Thanh Sơn cùng các đối tượng quá khích vô hình chung đã làm hại chính con em mình.../.

(TTXVN/Vietnam+)