Theo đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội của Công ty trách nhiệm hữu hạn CB Richard Ellis (CBRE Việt Nam), nhu cầu về nhà ở trong phân khúc bình dân và trung cấp đang tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn, trong khi phân khúc thị trường văn phòng cho thuê đã bắt đầu giảm giá cho thuê và khách hàng.

Nhà ở bình dân hút khách

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, sau 4 quý sụt giảm liên tiếp (ngoại trừ phân khúc thị trường bình dân tăng đáng kể), quý II vừa qua chứng kiến sự đảo chiều giá chào bán ở tất cả các phân khúc của thị trường căn hộ tại Hà Nội.

Trong khi giá chào bán ở phân khúc căn hộ hạng sang chỉ tăng nhẹ 2% và các dự án hạng cao cấp, trung cấp tăng 4%-5% thì phân khúc bình dân có giá bán tăng mạnh ở mức 12% thậm chí đến 20%-30% tại một số dự án.

Cũng trong quý II, giá bán căn hộ tại một số dự án chung cư cũ có vị trí đẹp tăng mạnh bởi hầu hết các dự án này đều được được quy hoạch cải tạo lại hoặc xây mới trong thời gian tới nên có quá nhiều người muốn mua nhà với hy vọng sẽ sớm được sở hữu những căn hộ mới xây lại.

Theo ông Marc Townsend, nhu cầu về nhà ở trong phân khúc bình dân và trung cấp ở thành phố tăng mạnh với khối lượng giao dịch lớn trong hai quý đầu năm phần lớn nhờ vào mức giá thấp hoặc vừa phải cùng với luồng tiền từ gói kích cầu của Chính phủ cũng như thị trường chứng khoán được cải thiện.

Văn phòng cho thuê gặp khó

Đây là phân khúc gặp khó khăn nhất trên thị trường trong việc tìm kiếm khách thuê cho diện tích văn phòng hạng B trong các dự án đã được chào thuê từ quý trước.

Trong quý II, Hà Nội chỉ có một tòa nhà văn phòng hạng B được khởi bán và cho thuê. Dự án mới này đã đẩy tỷ lệ mặt bằng trống cho văn phòng hạng B thêm 5% lên 22,1% so với quý trước.

Ba tòa nhà được chào thuê từ đầu năm 2009 đến nay chiếm quá nửa diện tích mặt bằng trống của văn phòng hạng B. Nếu không tính các dự án này, tỷ lệ trống của các tòa nhà hạng B hiện tại chỉ ở mức 10%. Văn phòng hạng A cũng ghi nhận mức tăng nhỏ của tỷ lệ trống lên thành 2,84%.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng A giảm 5,6% xuống còn 46 USD/m2, thấp hơn nhiều so với mức giảm của văn phòng hạng B là 19,1%.

Giá thuê văn phòng hạng B giảm một phần là do các tòa nhà mới được chào thuê trong năm 2009 có mức giá khá thấp.

Không tính các dự án này, giá thuê tại các tòa nhà văn phòng hạng B đã ổn định hoạt động chỉ giảm 7,7%.

Căn hộ, dịch vụ cho thuê bình ổn

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê gần như không có biến động trong quý II/2009. Sau khi tăng mạnh trong quý I, hiệu suất sử dụng trên toàn thị trường tăng nhẹ trong quý II, dù tỷ lệ trống vẫn ở mức xấp xỉ 11%.

Trong quý II/2009, giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường đã giảm đáng kể xuống còn 28,77 USD/m2/tháng, tương đương giảm 12% so với quý trước.

Cả các dự án do các công ty nước ngoài quản lý và các dự án tự quản lý đều ghi nhận sự giảm giá, tương đương 15,5% và 8% so với quý trước.

Do áp lực thắt chặt ngân sách của các khách thuê, giá chào thuê của các dự án do các công ty nước ngoài quản lý đã giảm mạnh.

CBRE dự đoán các dự án cao cấp nhất sẽ giảm giá chào thuê mạnh nhất. Giá thuê thực tế tại phần lớn các dự án đều đã giảm trong quý I, tuy nhiên một số dự án khác vẫn trì hoãn giảm giá chào thuê.

Cho tới năm 2011 thị trường sẽ không có thêm dự án mới nào, vì vậy nguồn cung thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê hiện tại tương đối bình ổn.

CBRE dự báo, sắp tới thị trường bất động sản sẽ trở nên sôi động hơn vì nhiều ngân hàng mở rộng các chương trình cho vay vốn cộng với việc Chính phủ khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển tín dụng mua nhà.

Thêm vào đó, kể từ ngày 1/9/2009, Việt kiều ở nước ngoài có quyền được mua, sở hữu, chuyển nhượng nhà và quyền sử dụng đất tại Việt Nam cộng với sự khởi sắc của thị trường chứng khoán trong nước sẽ khiến thị trường bất động sản "nóng" hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)