Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica Dennis Brooks cho biết chính trị gia John Joel Joseph, cựu Thượng nghị sỹ Haiti, đã bị bắt giữ hôm 14/1, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Moïse.
Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti ảnh 1Một người dân cầm ảnh cố Tổng thống Haiti Jovenel Moïse trong lễ tưởng niệm ông ở Port-au-Prince, Haiti, ngày 20/7/2021. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks ngày 15/1 xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph, cựu Thượng nghị sỹ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021.

Ông Brooks cho biết chính trị gia Joseph của Haiti đã bị bắt giữ hôm 14/1, song từ chối đưa ra bình luận về thông tin cho rằng hành động này được thực hiện theo đề nghị của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - cơ quan cũng đang tiến hành điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise.

Ngoài ra, 3 thành viên của gia đình cựu Thượng nghị sỹ Haiti này cũng bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến vấn đề di cư.

[Vụ sát hại Tổng thống Haiti: Mỹ truy tố nghi phạm chính người Colombia]

Vài ngày sau khi cố Tổng thống Moise bị ám sát, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles đã khẳng định ông Joseph đóng vai trò chủ chốt trong vụ mưu sát, đồng thời cáo buộc chính trị gia này cung cấp vũ khí, lên kế hoạch cho những cuộc gặp.

Cảnh sát Haiti cũng đã phát lệnh truy nã đối với cựu Thượng nghị sỹ Joseph.

Đêm 7/7/2021, một nhóm tay súng bất ngờ tấn công vào nơi ở của Tổng thống Moise ở ngoại ô Port-au-Prince, bắn chết nhà lãnh đạo này. Đến nay, đã có hơn 40 nghi can đã bị bắt giữ.

Vụ ám sát Tổng thống Moise đã khiến tình hình chính trị-xã hội ở Haiti trượt dài trong rối ren và bất ổn, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục