Vụ sát hại Tổng thống Haiti: Mỹ truy tố nghi phạm chính người Colombia

Nếu bị kết tội tại Mỹ, Marco Antonio Palacios - cựu sỹ quan quân đội Colombia, nghi phạm chính trong vụ bắt cóc và sát hại Tổng thống Haiti - có thể chịu mức án tù chung thân.
Vụ sát hại Tổng thống Haiti: Mỹ truy tố nghi phạm chính người Colombia ảnh 1Đối tượng Marco Antonio Palacios. (Nguồn: Talcualdigital)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/1 thông báo đã truy tố cựu sỹ quan quân đội Colombia, Marco Antonio Palacios về vụ sát hại Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng Bảy năm ngoái.

Palacios bị bắt tại Jamaica hồi tháng 10 năm ngoái và bị kết tội nhập cảnh trái phép vào nước này từ Cộng hòa Dominica.

Hôm 1/1 vừa qua, Jamaica thông báo trục xuất Palacios về Colombia. Trên đường về nước, Palacios đã bị bắt giữ tại Panama.

Theo thông báo của giới chức Mỹ, Palacios, 43 tuổi, và một số đối tượng khác đã tham gia vụ bắt cóc và sát hại Tổng thống Haiti. Palacios đã bị bắt giữ tại một sân bay của Panama vào tối 3/1 và đã bị dẫn độ sang Mỹ.

Nếu bị kết tội tại Mỹ, Palacios có thể chịu mức án tù chung thân. Đối tượng này sẽ bị đưa ra trình diện trước một tòa án ở Miami vào tối 4/1 (theo giờ Mỹ).

Các công tố viên Mỹ cho biết ban đầu các đối tượng vũ trang này chỉ định bắt cóc Tổng thống Moise nhưng sau đó lại dẫn tới việc sát hại ông. Ngoài Palacios còn 20 đối tượng người Colombia và một số công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Haiti sinh sống tại Haiti tham gia vụ việc này.

Những nghi phạm bị bắt khai rằng kế hoạch ban đầu là bắt sống ông Moise và giao nộp ông cho Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ.

Đêm 7/7/2021, một nhóm tay súng bất ngờ tấn công vào nơi ở của Tổng thống Moise ở ngoại ô Port-au-Prince, bắn chết nhà lãnh đạo này và làm vợ ông bị thương. Vụ việc gây chấn động mạnh ở Haiti, khiến người dân sợ hãi lẫn hoang mang.

[Jamaica trục xuất nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti]

Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise đã khiến tình hình chính trị-xã hội ở Haiti trượt dài trong rối ren và bất ổn, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp.

Haiti là quốc đảo có diện tích hơn 27.000km2 và là nước đông dân nhất vùng Caribe. Quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này vẫn đang chật vật trong quá trình tái thiết sau thảm họa động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích.

Hôm 1/1 vừa qua, Thủ tướng Haiti Ariel Henry cũng bị truy sát sau khi dự lễ kỷ niệm 218 năm ngày Độc lập của nước này tại một nhà thờ ở thành phố Gonaives.

Ông Henry may mắn thoát nạn nhưng ít nhất một người đã thiệt mạng và nhiều người khác đã bị thương khi xảy ra giao tranh giữa lực lượng cảnh vệ và nhóm vũ trang tấn công Thủ tướng Haiti./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục