Jamaica truc xuat nghi pham chinh trong vu am sat Tong thong Haiti hinh anh 1Cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Jamaica thông báo sẽ trục xuất cựu sỹ quan quân đội Colombia, Marco Antonio Palacios, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Theo quyết định của Thẩm phán Tòa án Tối cao Jamaica Courtney Daye, nghi phạm Antonico Palacios sẽ bị trục xuất về Colombia trước ngày 3/1 tới.

Trước đó, Haiti cáo buộc Mario Antonio Palacios, 43 tuổi, tham gia nhóm lính đánh thuê sát hại Tổng thống Moise tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince hôm 7/7/2021.

[Tổng thống Haiti bị ám sát: Thủ phạm là một nhóm tay súng nước ngoài]

Haiti là một quốc đảo có diện tích hơn 27.000 km2 và là nước đông dân nhất vùng Caribe. Quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này vẫn đang chật vật trong quá trình tái thiết sau thảm họa động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích.

Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise đã khiến tình hình chính trị-xã hội ở Haiti trượt dài trong rối ren và bất ổn, các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp./.

(Vietnam+)