Cảnh sát Haiti thông báo các con tin người Bắc Mỹ được trả tự do

Người phát ngôn cảnh sát Haiti cho biết: "Chúng tôi xác nhận việc 12 con tin đã được trả tự do. Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin chi tiết."
Cảnh sát Haiti thông báo các con tin người Bắc Mỹ được trả tự do ảnh 1Cảnh sát có vũ trang Haiti tuần tra trên đường phố Port-au-Prince, ngày 18/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Haiti ngày 16/12 thông báo 12 người còn lại trong số 17 người Bắc Mỹ bị bắt cóc ở nước này hồi tháng 10 đã được trả tự do.

Thông báo với giới truyền thông, người phát ngôn cảnh sát Gary Desrosiers cho biết: "Chúng tôi xác nhận việc 12 con tin đã được trả tự do. Hiện chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin chi tiết."

Cùng ngày, một tổ chức truyền giáo của Mỹ xác nhận thông tin trên. Trước đó, nhóm bắt cóc có tên gọi là 400 Mawozo đã lần lượt trả tự do cho 2 con tin vào tháng trước và thêm 3 người khác hồi đầu tháng này.

Tháng 10 vừa qua, 17 nhà truyền giáo thuộc tổ chức Christian Aid Ministries, gồm 16 người Mỹ và 1 người Canada, đã bị nhóm 400 Mawozo bắt cóc khi họ di chuyển tới sân bay trên một chiếc xe buýt sau khi thăm một trại trẻ mồ côi tọa lạc giữa thủ đô và biên giới Cộng hòa Dominica - khu vực mà 400 Mawozo đã chiếm giữ trong nhiều tháng qua.

[Ba trong số 17 nhà truyền giáo bị bắt cóc tại Haiti được trả tự do]

Trong nhiều tháng qua, 400 Mawozo đã tiến hành nhiều vụ bắt cóc tống tiền không chỉ người nước ngoài mà cả người Haiti.

Hồi tháng Tư, băng nhóm 400 Mawozo cũng bắt cóc 5 linh mục và 2 nữ tu sỹ, trong đó có 2 công dân Pháp, tại Croix-des-Bouquets.

Theo Bộ trưởng Tư Pháp Haiti, ông LisztQuitel, một khoản tiền chuộc đã được trả cho nhóm này để đổi lấy sự tự do của 2 linh mục.

Thống kê của Trung tâm phân tích và nghiên cứu nhân quyền cho hay trong 3 tháng đầu năm nay, đã xảy ra 629 vụ bắt cóc tại Haiti, trong đó có 29 vụ liên quan đến người nước ngoài, tăng mạnh so với con số 231 của cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục