Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn hoạt động của phái bộ tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10/2022.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn hoạt động của phái bộ tại Haiti ảnh 1Toàn thể một phiên họp của Hội đồng Bảo an. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 về việc gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) đến ngày 15/10/2022.

Nghị quyết 2600 đã nhấn mạnh vai trò hiến định thiết yếu của Quốc hội Haiti và nhu cầu cấp thiết của việc thực hiện đối thoại để giải quyết các nguyên nhân gây bất ổn lâu nay theo một khuôn khổ bền vững và được các bên chấp nhận.

Khác với nghị quyết gia hạn BINUH cùng kỳ năm ngoái, Nghị quyết 2600 đã được thông qua với một số điều chỉnh, bổ sung.

Thay vì các thời hạn 12 tháng như trước đây, 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc quyết định gia hạn hoạt động của BINUH thêm 9 tháng, đến ngày 15/7/2022 và đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc có báo cáo đánh giá về hoạt động của phái bộ trong vòng 6 tháng kể từ ngày nghị quyết được thông qua.

Nghị quyết cũng bổ sung một số nội dung mới, trong đó lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 7/7/2021, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế, an ninh và nhân đạo tại Haiti, khẳng định cam kết hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia này.

BINUH được thành lập theo Nghị quyết 2476 (2019) nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt tại Haiti từ ngày 16/10/2019, có hiệu lực trong 12 tháng và có thể được gia hạn định kỳ.

BINUH có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Haiti thúc đẩy và tăng cường ổn định chính trị và quản lý nhà nước; hỗ trợ Chính phủ Haiti xây dựng và thực hiện bầu cử tự do, công bằng và công khai; tăng cường năng lực cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti.

Từ 2019 đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc duy trì họp định kỳ 4 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của phái bộ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục