Ông Kunio Hoshi. (Nguồn: bdnews24.com)

Ngày 6/10, nhà chức trách Bangladesh đã tạm giam 10 ngày đối với hai đối tượng, trong đó có một thành viên đảng đối lập, bị cho là có liên quan đến vụ sát hại công dân Nhật Bản Kunio Hoshi bốn ngày trước đó.

Theo cảnh sát Bangladesh, hai đối tượng bị tạm giam là nhà hoạt động của đảng Dân tộc Bangladesh (BNP) đối lập Rashed-un-Nabi Khan Biplob và một người bạn của nạn nhân, Humayun Kabir Hira. Hira là chủ một ngư trường gần trang trại của ông Kunio ở Rangpur, cách thủ đô Dhaka 304km về phía Tây Bắc.

Tòa án đã bác đơn xin nộp tiền bảo lãnh của hai đối tượng trên. Hiện BNP chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, sáng 3/10, ông Hoshi đã bị bắn khi đi thăm thị trấn Kaunia, ở Rangpur. Nạn nhân tử vong khi trên đường tới bệnh viện. Theo cảnh sát, ông Hoshi trúng đạn ở ngực, tay và chân. Ông Hoshi tham gia vào các hoạt động nhân đạo và một dự án nông nghiệp tại đây.

Vụ sát hại này xảy ra năm ngày sau khi một công dân Italy cũng bị bắn chết tại một khu ngoại giao ở Dhaka.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận tiến hành hai vụ tấn công trên. Tuy nhiên, ngày 4/10, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã bác bỏ khả năng IS hoạt động tại nước này cũng như đứng đằng sau vụ sát hại hai công dân nước ngoài. Bà cho biết kịch bản hai vụ tấn công người nước ngoài này giống nhau.

Thủ tướng Hasina cũng cáo buộc BNP đứng đằng sau xúi giục những kẻ tấn công nhằm phá hoại đất nước. Tuy nhiên, người phát ngôn BNP đã bác bỏ cáo buộc trên./.