Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại khu vực gần Kim tự tháp Giza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sameh Saad, Cố vấn của Bộ Du lịch Ai Cập, phát biểu tình hình chính trị phức tạp ở Trung Đông cùng với sự xuất hiện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm của ngành du lịch khu vực.

Theo ông Saad, công tác đảm bảo an ninh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc thu hút khách du lịch vì sự an toàn được du khách đặt lên hàng đầu mỗi khi lựa chọn điểm đến cho hành trình nghỉ ngơi của mình.

Quan chức Bộ Du lịch Ai Cập kêu gọi nhà nước cần có những biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng thông qua một chiến dịch quốc tế chống khủng bố nhằm giảm mối lo cho khách du lịch.

Cùng ngày, Hossam al-Shaer, thành viên của Liên đoàn Du lịch Ai Cập, bày tỏ hy vọng rằng ngành du lịch đất nước Kim tự tháp sẽ trở về mức bình thường vào tháng 10/2016, và nói thêm rằng du khách cần thời gian để khôi phục niềm tin vào ngành du lịch Ai Cập.

Ông Saher cho rằng sau vụ máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập đã để mất một lượng lớn du khách tiềm năng "vào tay" những địa điểm khác ở Trung Đông có mức chi phí cao hơn như Dubai, Aqaba ở Jordan và Eilat của Israel.

Chuyên gia của ngành du lịch Ai Cập đề nghị xem xét khả năng cho phép các công ty nước ngoài được chỉ định để tham gia bảo đảm an ninh cho các sân bay Ai Cập, sau thảm họa hàng không ở Sinai.

Ngày 22/11, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou cũng đã hội đàm với Bộ trưởng Thông tin Kuwait, Sheikh Salman Sabah Al-Salem Al-Homoud Al-Sabah, tại Cairo để thảo luận về việc thúc đẩy ngành du lịch của Ai Cập, trong đó đặc biệt chú trọng tới những điểm đến ưa thích như Sharm el-Sheikh, Luxor và Aswan.

Sau cuộc gặp, Kuwait cũng đã thông báo sẽ mở đường bay thẳng tới thành phố Sharm el-Sheikh trong tháng 12 tới để trợ giúp ngành du lịch của Ai Cập.

Bộ trưởng Du Lịch Ai Cập Zaazou cũng thông báo sẽ tới thăm một số quốc gia Arab trong tháng 12 tới để quảng bá du lịch./.