Bầu cử QH và HĐND: Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh An Giang đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại hành phố Long Xuyên, thị trấn Óc Eo, xã Vọng Đông...
Bầu cử QH và HĐND: Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ảnh 1Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Ngày 6/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh An Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại các phường Mỹ Bình, Mỹ Long, Mỹ Phước, Mỹ Quý, Mỹ Thới, Mỹ Thạnh, xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên), thị trấn Óc Eo, xã Vọng Đông và xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn. Qua đó, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Tại mỗi địa phương, các cử tri đã nghe chương trình hành động của từng ứng viên. Cử tri cho rằng, chương trình hành động của các ứng cử viên nhìn chung đều tập trung vào tiến trình kiến thiết, xây dựng, phát triển kinh tế địa phương.

Có những chương trình hành động còn nêu ra từng việc làm, hành động cụ thể, xác thực với đời sống như cải thiện môi trường sống, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng giao thông, nâng cao dân trí, thu nhập cho người dân...

Cử tri trên địa bàn thành phố Long Xuyên mong muốn những người ứng cử cần có chính sách nâng cao thu nhập, lương cho công chức cấp xã để họ có cuộc sống ổn định, chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao; mong muốn công tác chăm lo cho gia đình chính sách được quan tâm nhiều hơn nữa; ưu tiên các nguồn vốn để xây dựng các tuyến kè đá, kè bê tông bảo vệ các khu vực sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh An Giang...

Cử tri cũng mong Trung ương sớm thực hiện tuyến đường tránh thành phố Long Xuyên nhằm giảm áp lực giao thông, tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế tỉnh An Giang trong thời gian tới.

Cử tri địa bàn thị trấn Óc Eo, xã Vọng Đông, xã Vọng Thê, huyện Thoại Sơn kiến nghị các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh An Giang mạnh dạn nghiên cứu, đề xuất với các bộ, ngành Trung ương sớm có chính sách hỗ trợ thiết thực hơn nữa đối với người nông dân, nhất là các địa phương ở vùng sâu, địa phương biên giới, vùng đồng bào dân tộc; có chính sách hỗ trợ vốn cho bà con chuyển từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tư vấn cho nông dân đăng ký, bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp ở cả trong nước và quốc tế.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri cũng đưa ra nhiều ý kiến vừa mang tính đánh giá, vừa giúp cho từng ứng cử viên có thể chọn lọc, bổ sung thêm vào chương trình hành động của mình. Cử tri cho rằng, song song với việc đề ra những mục tiêu, việc làm trong chương trình hành động của mình như nỗ lực đóng góp công sức, trí tuệ cho quá trình phát triển địa phương, vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân... các ứng viên cần đi sâu vào những vấn đề cụ thể của từng vùng, từng địa bàn, từng đối tượng dân cư, mang tính đặc thù, đặc trưng khác nhau để có chương trình phù hợp khi thực hiện nhiệm vụ và cử tri cũng dễ theo dõi, giám sát.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên nếu trúng cử nên tập trung kiến thiết cũng như mạnh dạn kiến nghị, đề xuất, chuyển tải những kiến, đề xuất chính đáng của người dân đến với Nghị trường Quốc hội, các cơ quan ở Trung ương để những nguyện vọng của của cử tri sớm được thực hiện.

[Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hưng Yên]

Ngày 6/5, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc với cử tri thành phố Vĩnh Yên để vận động bầu cử.

Bầu cử QH và HĐND: Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ảnh 2Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã giới thiệu tóm tắt tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và các ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII.

Các ứng cử viên đã trình bày chương trình động; khẳng định nếu được cử tri tin tưởng bầu chọn sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe ý kiến và phản ánh của cử tri đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tham gia đề xuất, xây dựng các chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân.

Bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với những nội dung mà các ứng viên đã đề cập, cử tri thành phố Vĩnh Yên mong muốn khi trúng cử, các đại biểu sẽ phát huy tốt khả năng, sở trường và kinh nghiệm công tác; luôn năng động, sáng tạo, nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả để hoàn thành tốt lời hứa với cử tri cũng như chức trách, nhiệm vụ người đại biểu dân cử...

Ngày 6/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Hà Nam vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị được kết nối tới Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam đã giới thiệu tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Nam.

Theo đó, đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV số 1 tỉnh Hà Nam có 5 người ứng cử viên. Đơn vị bầu cử số 2 có 5 người ứng cử.

Trình bày chương trình hành động, các ứng cử viên đều thể hiện rõ mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước, của tỉnh; thực hiện giám sát những vấn đề cử tri quan tâm; có kiến nghị, đề xuất để nâng cao chất lượng, hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Cụ thể là vấn đề tạo việc làm cho người lao động, xây dựng nhà ở cho công nhân, phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao mức sống của người dân, phát triển công nghiệp thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính; đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh...

Bầu cử QH và HĐND: Các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử ảnh 3Cử tri Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam đặt câu hỏi với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên. Đồng thời mong muốn những người ứng cử nếu trúng cử sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trước cử tri và nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội.

Các cử tri nêu kiến nghị đối với các ứng cử đại biểu Quốc hội như: Mục tiêu, giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cho 5 năm tới; một số giải pháp trọng tâm của tỉnh trong thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội; giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; giải quyết vấn đề việc làm cho người nông dân trong tỉnh; giải pháp xóa đói giảm nghèo; hướng phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới...

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Nam Trần Thị Ngân đề nghị, ngay sau hội nghị này, các cấp, ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để cử tri thấy được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử, đặc biệt là vận động tất cả cử tri trực tiếp đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử 23/5.

Quy định của Chính phủ, các cấp, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục