Ứng cử viên Andrzej Duda (trái) cùng vợ và con gái bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Krakow. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 24/5 (theo giờ địa phương), Ba Lan tiến hành vòng hai cuộc bầu cử tổng thống giữa đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski và ứng cử viên theo trường phái bảo thủ Andrzej Duda của đảng Luật pháp và Công lý (PiS), hai người giành số phiếu cao nhất trong vòng một ngày 10/5 vừa qua.

Tổng thống Komorowski, thuộc đảng Cương lĩnh Công dân (PO), 62 tuổi, đưa ra phương châm tranh cử là "hòa hợp và an ninh", trong đó cần củng cố quân đội và khả năng phòng thủ quốc gia trước bối cảnh các mối đe dọa liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, đối thủ của ông Komorowski là ứng cử viên đảng đối lập PiS Duda, 43 tuổi. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duda cam kết sẽ cải cách mạnh hơn trong vấn đề phúc lợi xã hội.

Theo kết quả thăm dò dư luận được tiến hành trong tuần qua do tờ Polska The Times công bố, ông Duda vượt qua đương kim Tổng thống Komorowski với tỷ lệ sát nút khi giành được 51% số người được hỏi ủng hộ.

Tại vòng một, ông Komorowski chỉ giành được 33,77% số phiếu trong khi ứng cử viên Duda được 34,76% số phiếu.

Kết quả này trái ngược với các cuộc thăm dò trước bầu cử vốn đều đưa ra kết quả cho thấy ông Komorowski sẽ dễ dàng giành vị trí dẫn đầu. Đây được xem là cú sốc lớn nhất trong chính trường Ba Lan nhiều năm qua.

Giới quan sát cho rằng nếu ông Duda chiến thắng trong vòng hai cuộc bầu cử, đảng PiS cũng sẽ có cơ hội giành quyền kiểm soát Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, cuộc bầu cử vòng hai ngày 24/5 được chờ đợi sẽ vô cùng sít sao./.