Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov ngày 4/5 thông báo nước này sẽ đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu, thay vì chỉ trông đợi vào thị trường Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình "Belarus 1", Thủ tướng Kobyakov cho biết Chính phủ Belarus đặt mục tiêu xuất khẩu ở mức 5 tỷ USD sang Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bắc Phi và Mỹ Latinh, đồng thời xác định 56 thị trường triển vọng cho các sản phẩm xuất khẩu của Belarus.

Cũng theo ông Kobyakov, trong 2 tháng đầu năm 2015, Belarus đã xuất khẩu sang 56 thị trường nói trên các sản phẩm trị giá 107 triệu USD, cao hơn so với kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, nhà lãnh đạo Belarus còn cam kết chính phủ và ngân hàng trung ương nước này sẽ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ để có thể duy trì ổn định tỷ giá đồng nội tệ và đảm bảo chỉ số lạm phát ở mức có thể chấp nhận được.

Trước đó, tại phiên họp nội các, Thủ tướng Kobyakov kêu gọi chuyển trọng tâm từ Nga sang các thị trường xuất khẩu khác, trong bối cảnh chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, Belarus đã mất khoảng 900 triệu USD do hoạt động xuất khẩu sang Moskva giảm. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa - dịch vụ của nước này trong 2 tháng đầu năm nay giảm 22,7% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Kobyakov nhận định giao dịch với thị trường Nga đang trở nên khó khăn hơn do tình hình kinh tế bất ổn và các nỗ lực bảo vệ thị trường nội địa của Moskva./.