'Ben canh co che dac thu Ha Noi can phat huy vai tro lanh dao cac cap' hinh anh 1Đường Thanh Xuân-Nguyễn Trãi là một trong những điểm đen ùn tắc giao thông lâu nay của Hà Nội (ảnh chụp lúc 18h30). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 12/6, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở Hội trường dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội. Đa số ý kiến đều thống nhất các nội dung tại dự thảo là phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố (giai đoạn 2021-2025) và có tính tương đồng với nhiều cơ chế tài chính-ngân sách đặc thù đối với thành phố Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng tham gia đóng góp một số ý kiến cho dự thảo.

Là một công dân của thành phố, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chỉ ra những vấn đề thường nhật của cuộc sống: “Trong buổi sáng, tôi ra khỏi nhà và gặp những người bán rong chạy ào vào trong các ngõ nhỏ nhằm tránh lực lượng chức năng đi kiểm tra trên các tuyến phố.”

Theo đại biểu Bình Nhưỡng, việc quản lý như vậy chỉ là ‘đánh bùn sang ao.’ Hà Nội là ‘mặt tiền’ và là ‘trái tim’ của cả nước, thành phố được xây dựng từ hàng nghìn năm với cơ ngơi ấn tượng cả về vật chất, văn hóa, xã hội… và đây là công lao của cả nước, của nhân dân. Do đó, thành phố cần phải có sự hy sinh, đóng góp. Việc Hà Nội cần có một cơ chế đặc thù về phát triển trong thời kỳ mới là phù hợp, nhưng điều này phải khác với việc xin nguồn lực vì nếu nguồn lực đổ về đây sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác.

“Hơn chăng, Hà Nội cần phải phát huy hơn nữa tiềm lực của địa phương cũng như phát huy vai trò của các cấp ủy, lãnh đạo địa phương, người dân thành phố. Đã đến lúc, việc lãnh đạo thành phố cần phải thay đổi theo hình ‘kim tự tháp’ lật úp, tức là chuyển phần tích cực tăng lên đồng thời giảm bớt các phần tiêu cực ngày càng đi,” đại biểu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội cho rằng Hà Nội cần sớm hoàn thiện Luật Thủ đô trong tình hình mới. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cường chỉ ra các cơ chế hiện hành chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đồng thời quyền hạn được giao cho các cấp lãnh đạo thành phố chưa tương đồng với trách nhiệm. Điều này dẫn đến thực trạng kinh tế thành phố phát triển chưa bền vững, cơ sở hạ tầng đô thị thì quá tải do dân số tăng về cơ học cũng như tình hình ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng.

“Xây dựng Thủ đô là động lực phát triển của vùng và duy trì phát triển kinh tế của cả nước. Để đô thị phát triển năng động, hiệu quả có sức cạnh tranh trong nước và quốc tế, các cơ chế đặc thù sẽ cho phép địa phương phát triển mạnh mẽ hơn,” ông Cường phát biểu.

Trước đó, Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội đã báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị, cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về các nội dung của dự thảo. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế-xã hội của đất nước có nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, báo cáo cho rằng các nguyên tắc xây dựng Nghị quyết cần thể chế hóa để phù hợp với tình hình và khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước, nhu cầu thực tiễn phát triển của Thành phố Hà Nội và bám sát quan điểm của Đảng, Nhà nước./.

Nhóm PV (Vietnam+)