Bến Tre “sốt” giống dừa trồng lấy trái uống nước

Tại tỉnh Bến Tre, hiện nay giống dừa trồng lấy trái uống nước đang không có đủ hàng bán, do loại dừa này có hiệu quả kinh tế cao.
Bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Trung tâm dừa Đồng Gò, thuộc Viện nghiên cứu dầuvà cây có dầu (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay giống dừa trồng lấy trái uốngnước không đủ bán, trung tâm phải từ chối nhiều hợp đồng giao hàng.

Nguyên nhân là do dừa uống nước có giá, tại Bến Tre là 5.000 đồng/trái, gấp 1,5lần dừa lấy dầu.

Vài năm nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tại tỉnh Bến Tre đã xuấtkhẩu thử nghiệm dừa uống nước ra nước ngoài, vì vậy giống của cây dừa uống nướccao giá, không chỉ hấp dẫn nông dân trong tỉnh mà cả nông dân ngoài tỉnh cũngtrồng với diện tích lớn.

Dừa uống nước có ưu điểm là thời gian cho trái nhanh (chỉ ba năm sau khi trồng),trong khi dừa lấy dầu phải mất trên 5 năm.

Hiện nay, trung tâm dừa Đồng Gò có nhiều giống dừa uống nước như xiêm xanh, xiêmvàng, xiêm đỏ... giá 18.000 đồng/cây, đặc biệt dừa xiêm lục giá khá cao 22.000đồng/cây.

Theo bà Thủy, trung tâm bán giống dừa uống nước thấp hơn bên ngoài 10-20%, giốngtrước khi ươm và xuất bán được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm lựa chọn kỹ.

Để đa dạng hóa nguồn giống và đáp ứng nhu cầu của người trồng trung tâm đã nhậpvề giống dừa uống nước của Thái Lan, gọi là dừa dứa, giá gấp đôi giống dừa uốngnước của Việt Nam.

Tuy nhiên, giống dừa uống nước của Thái Lan không được người trồng ưa chuộng, vìgiá giống khá cao, thị trường trong nước cũng chưa tiêu thụ dừa uống nước củaThái rộng rãi.

Từ đầu mùa mưa đến nay, trung tâm đã xuất bán hơn 60.000 cây giống, bằng cả năm2009./.

Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục