Chị Isabelle Dinoire, người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép mặt. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Chị Isabelle Dinoire, người đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép mặt vào năm 2005, đã qua đời vào tháng Tư vừa qua sau một thời gian dài chống chọi căn bệnh ung thư. Giới y tế Pháp ngày 7/9 đã xác nhận thông tin trên.

Theo thông báo của các chuyên gia thuộc Đại học Amiens-Picardie, nơi thực hiện ca cấy ghép cho chị Dinoire, nhiều năm sau ca cấy ghép nói trên, bệnh nhân đã gặp nhiều biến chứng do phải sử dụng các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch - một loại thuốc bắt buộc đối với bệnh nhân phẫu thuật cấy ghép.

Các bác sỹ đã nỗ lực giúp chị Dinoire điều trị khắc phục tổn thương.

Tháng 11/2014, hệ miễn dịch của bệnh nhân bắt đầu đào thải các mô cấy ghép.

Chị thông báo cho các bác sỹ về hiện tượng mất một phần khả năng kiểm soát hoạt động của môi mặc dù đã tiêm các loại thuốc chống đào thải.

Tháng Một, chị Dinoire trải qua một ca phẫu thuật mới để khắc phục hiện tượng nói trên.

Tuy nhiên, nguyên nhân tử vong của chị Dinoire được xác định là do sự xuất hiện trở lại của một khối u ác tính dù đã được phẫu thuật cắt bỏ năm 2015.

Năm 2005, chị Dinoire - khi đó 38 tuổi - đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được phẫu thuật cấy ghép mũi, miệng và má sau khi các bộ phận đã bị chó nuôi cắn nát.

Đây là một ca cấy ghép lịch sử trong giới y học lúc bấy giờ và kéo dài 15 giờ đồng hồ.

Hiện nay, các chuyên gia y tế Mỹ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Bỉ, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thực hiện được các ca cấy ghép tương tự./.