Ngày 25/12, tại Khoa hồi sức chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, ba bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu ngâm với củ gấu tàu là Hoàng Văn An, Hoàng Văn Thanh, Chu Văn Điện đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 24/12, gia đình ông Hoàng Văn Tăng ở thôn 8 xã Yên Thành, huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức bữa trưa tại nhà. Bữa ăn có 6 người, thức ăn gồm có thịt lợn rang, thịt lợn luộc, rau cải luộc (thực phẩm mua từ người bán hàng rong).

Trong bữa ăn có bốn người uống rượu ngâm bằng củ gấu tàu được gia đình mua từ chợ Yên Thành.

Sau khi ăn xong, khoảng 13 giờ đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, bốn người uống rượu là ông Hoàng Văn Tăng, Hoàng Văn An, Hoàng Văn Thanh, Chu Văn Điện có các triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, hoa mắt, mờ mắt, tê lưỡi...

Ông Hoàng Văn Tăng bị nhẹ hơn nên không phải đi viện, ba người còn lại được đưa đến trạm y tế xã Yên Thành cấp cứu và sau đó chuyển lên Khoa hồi sức - chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái) để điều trị. Qua thăm khám và điều tra xác minh yếu tố liên quan bước đầu xác định đây là vụ ngộ độc do rượu ngâm củ gấu tàu.

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, gấu tàu là vị thuốc thông thường, được dùng ngâm rượu để xoa bóp khi bị đau mỏi xương khớp, rất ít người sử dụng để uống bởi gấu tàu rất độc. Vì vậy, người dân không được dùng loại củ này để ngâm rượu uống./.

Đức Tưởng (TTXVN)