Tiêm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola tại trung tâm y tế ở Conakry, Guinea ngày 10/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Guinea ngày 16/11 thông báo bệnh nhân Ebola cuối cùng của nước này đã bình phục và xuất viện sau khi được điều trị tích cực tại trung tâm y tế Nongo chuyên điều trị Ebola ở thủ đô Conakry.

Theo người phát ngôn của Trung tâm quốc gia về chống dịch Ebola - ông Fode Tass Sylla, bệnh nhi 19 ngày tuổi đã có kết quả âm tính đối với cả hai xét nghiệm Ebola.

Bé trai này được sinh ra tại trung tâm y tế Nongo, mẹ của em đã qua đời trong khi điều trị Ebola.

Ngoài ra, 68 người bị cách ly theo dõi sau khi có tiếp xúc với những người nhiễm virus Ebola cũng đã được trở về nhà sau khi không phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh.

Với thông báo trên, Guinea - nước duy nhất vẫn đang chống chọi với virus Ebola - có thể tuyên bố "sạch dịch" nếu như không phát hiện thêm trường hợp nhiễm bệnh nào trong vòng 42 ngày.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang hai nước láng giềng Liberia và Sierra Leone.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người trong tổng số 28.500 ca nhiễm bệnh ghi nhận tại 3 nước Tây Phi nói trên.

Các chuyên gia y tế cho biết virus Ebola lây lan từ người sang người thông qua các chất dịch cơ thể của bệnh nhân và người nhiễm có các triệu chứng của bệnh sốt nhiệt đới, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết nhiều ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Liberia đã tuyên bố "sạch dịch" hôm 3/9 và Sierra Leone đã thông báo "xóa sổ" dịch Ebola ngày 7/11 vừa qua./.