Bi phat 12,5 trieu dong vi dua tin sai ve COVID-19 de 'cau like' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Công an huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết đã xử phạt 12,5 triệu đồng đối với người có hành vi phát tán thông tin sai sự thật lên mạng xã hội với mục đích "câu like," bán hàng online.

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan điều tra phát hiện trên mạng xã hội facebook có 1 tài khoản mang tên Nguyễn Thị Dịu đăng tải bài viết có nội dung: “Không được ra khỏi nhà từ 4h đến 7h30′ sáng mai, vì các chính phủ trên khắp cả nước đổ nước thuốc khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết."

Bài viết được đăng vào lúc 21 giờ 29 phút ngày 31/1/2020 với nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ.

Nhận thấy việc chủ tài khoản facebook trên đăng tải thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch COVID-19, Công an huyện Tiên Lữ đã phối hợp với Công an xã Trung Dũng tiến hành xác minh, xác định chủ tài khoản facebook trên là Nguyễn Thị Dịu, sinh năm 1996, trú tại thôn An Tràng, xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ.

Tại cơ quan điều tra, Dịu khai nhận đang kinh doanh online các sản phẩm mỹ phẩm. Lợi dụng việc mọi người đang quan tâm, lo lắng về dịch bệnh đang diễn ra, Dịu đã đăng thông tin trên lên facebook.

Dù biết rõ không có việc phun thuốc khử trùng bằng máy bay nhưng Dịu vẫn cố tình đăng tải thông tin không chính xác nhằm "câu like," gây sự chú ý để cho nhiều người biết đến trang facebook của mình.

[Tây Ninh xử phạt các đối tượng tung tin xuyên tạc về COVID-19]

Xét hành vi của Nguyễn Thị Dịu đã vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện," Công an huyện Tiên Lữ đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Dịu là 12,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cảnh báo người dân khi tham gia mạng xã hội cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin trên mạng. Mọi hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

PV (TTXVN/Vietnam+)