Bí thư Đoàn Công an Sơn La: Huy động hàng tỷ đồng 'nuôi em'

Chỉ sau hai năm triển khai, các dự án vì trẻ em mầm non vùng khó của Hải Anh đã nhận được 13 tỷ đồng từ các mạnh thường quân, nuôi bữa trưa cho 4.000 trẻ, xây 14 điểm trường, 4 ngôi nhà cho các em.
Dương Hải Anh và những em nhỏ vùng khó Sơn La. (Ảnh: NVCC)
Dương Hải Anh và những em nhỏ vùng khó Sơn La. (Ảnh: NVCC)

Hải Anh đứng lặng người khi chứng kiến bữa ăn trưa của những em bé lớp mầm non Phiêng Cài chỉ có măng, em nào nhà khá giả hơn thì bữa trưa là cơm trắng trộn nước lã. Trái tim như nghẹn lại, anh thấy mình cần phải làm điều gì đó để giúp những em nhỏ vùng cao vốn chịu nhiều thiệt thòi có được một bữa ăn trưa đủ dinh dưỡng vì các em chính là những chủ nhân tương lai của mảnh đất vùng biên phên dậu quốc gia.

Với những trăn trở ấy, tháng 1/2021, dự án “Nuôi em Mộc Châu” được Dương Hải Anh, bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La chính thức triển khai nhằm mục tiêu kêu gọi các cá nhân, tổ chức xã hội nuôi bữa trưa bán trú cho 54 bé của bản Phiêng Cài (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Chỉ sau hai năm, đến nay, dự án “Nuôi em Mộc Châu” đã “phủ sóng” 75 điểm trường của tỉnh Sơn La, nuôi bữa trưa cho 4.000 em nhỏ.

Lan tỏa các dự án thiện nguyện ý nghĩa

Theo Hải Anh, vấn đề khó khăn nhất khi triển khai dự án là việc thuyết phục bà con đồng ý tham gia. “Người dân ban đầu có tâm lý e ngại nên có những điểm trường chúng tôi phải đến vận động hai, ba lần,” Hải Anh chia sẻ.

Cũng theo Hải Anh, minh bạch tài chính là một trong những vấn đề được anh đặt lên hàng đầu để đảm bảo dự án có thể tồn tại, phát triển lâu dài và cũng chính là đảm bảo bữa ăn cho các em. Dự án có ban tài chính với sự hỗ trợ của các thành viên làm kế toán để đảm bảo giấy tờ, sổ sách liên quan tuân thủ đúng Thông tư số 41 của Bộ Tài chính trong hoạt động kêu gọi từ thiện và báo cáo công khai trực tuyến hàng tháng.

Để thống nhất dòng tiền, các trường tham gia dự án sẽ tính suất ăn trị giá 6.800 đồng/bữa/em theo tổng số bữa và tổng số học sinh, đăng ký với phòng giáo dục và đào tạo. Ban tổ chức dự án căn cứ trên danh sách đăng ký này để chuyển tiền qua phòng giáo dục và đào tạo về các trường.

Bí thư Đoàn Công an Sơn La: Huy động hàng tỷ đồng 'nuôi em' ảnh 1Dự án Nuôi em Mộc Châu của Hải Anh đã giúp gần 4.000 trẻ em Sơn La có cơm ngon, áo ấm khi đến trường. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh minh bạch về giấy tờ, mạnh thường quân tham gia dự án có thể kiểm tra qua thực tế. Mỗi mạnh thường quân khi tham gia dự án sẽ được cung cấp thông tin cụ thể về em nhỏ mình nhận nuôi, từ địa chỉ, hình ảnh, độ tuổi, chiều cao, cân nặng, số điện thoại liên hệ của phụ huynh học sinh, của giáo viên phụ trách, hiệu trưởng nhà trường, phòng giáo dục và đào tạo. Theo đó, mạnh thường quân hoàn toàn có thể kiểm tra chéo việc em học sinh mình nuôi có được ăn uống đầy đủ hay không.

Để đảm bảo danh tính của trẻ, mạnh thường quân sẽ phải cam kết không tiết lộ thông tin, nếu tiết lộ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Phụ huynh cũng phải ký cam kết đồng ý cho cung cấp thông tin và hình ảnh của trẻ.

Với tính nhân văn cao và sự minh bạch, chặt chẽ trong quy trình nên dự án của Hải Anh đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng và nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân. Trong hơn hai năm qua, hàng triệu bữa ăn đủ dinh dưỡng và miễn phí đã đến với những em bé mầm non miền núi. Bữa ăn cũng giúp cho tỷ lệ chuyên cần của các nhà trường được cải thiện rõ rệt, từ đó góp phần cải thiện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần cho các em.

Không chỉ lo bữa trưa, Hải Anh còn triển khai nhiều dự án phụ trợ lấy trẻ mầm non là trung tâm như dự án Bình lọc nước Unicef - cung cấp nước sạch cho tất cả các điểm trường mà dự án triển khai nuôi cơm; Áo ấm đồng phục; Tủ sách cho em; Chăn ấm cho em hay đưa chuyển đổi số vào trong việc điều hành, quảng bá, lan tỏa tích cực tới cộng đồng (lập website riêng cho dự án: mocchau.nuoiem.com; lập Fanpage riêng cho dự án với autoroboot tự trả thông tin bảo mật; lập kênh Youtube và kênh Tiktok riêng với tên gọi: Nuôi em Mộc Châu…)

Tính đến tháng 12/2022, sau hai năm hoạt động, dự án đã tài trợ cho ngành giáo dục Sơn La số tiền 7,2 tỷ đồng.

Bí thư Đoàn Công an Sơn La: Huy động hàng tỷ đồng 'nuôi em' ảnh 2Dự án Hạnh phúc cho em xây nhà mới cho những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Cùng với dự án “Nuôi em Mộc Châu”, Hải Anh cũng đang triển khai dự án “Hạnh phúc cho em” với mục tiêu xây dựng trường học mới ở các xã biên giới (trị giá 350 triệu đồng/ngôi trường), xây nhà mới cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn tỉnh (trị giá 80 triệu đồng/ngôi nhà). Được triển khai từ tháng 12/2021, dự án đã xóa được 14 điểm trường tạm, xây tặng 4 nhà Hạnh phúc cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tổng số tiền vận động tài trợ cho cả hai dự án đã lên đến 13 tỷ đồng.

“Khi mới triển khai, tôi thực sự không thể nghĩ số trẻ được hưởng lợi từ dự án có thể lên đến gần 4.000 em. Tôi rất cảm ơn các mạnh thường quân đã tin tưởng, hỗ trợ cho những trẻ em nghèo Sơn La,” Hải Anh xúc động nói.

Xuất sắc trong mọi nhiệm vụ được giao

Không chỉ năng động, nhiệt tình, tâm huyết trong các hoạt động thiện nguyện, Hải Anh còn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của ngành và được tin tưởng giao vị trí Bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La.

Bên cạnh các dự án “Nuôi em Mộc Châu,” “Hạnh phúc cho em,” Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La còn tham gia các hoạt động xã hội khác như thành lập ngân hàng máu sống, sẵn sàng hỗ trợ các bệnh nhân bất kể ngày đêm. Đoàn thanh niên cũng là lực lượng thường trực trong triển khai dự án Nuôi em của Công an tỉnh Sơn La (dự án đang nuôi 24 em nhỏ ở các xã khu vực biên giới bị mồ côi cả cha lẫn mẹ), phụ trách đưa đón các em đến trường, dạy các em học buổi tối, chia sẻ tâm tư, tình cảm, hỗ trợ tinh thần cho các em.

Bí thư Đoàn Công an Sơn La: Huy động hàng tỷ đồng 'nuôi em' ảnh 3Bên cạnh hoạt động tình nguyện, Hải Anh còn thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, trong đó đặc biệt là hoạt động dân vận, tuyên truyền phổ biến pháp luật. (Ảnh: NVCC)

Hải Anh cho hay làm dự án cộng đồng cũng là cơ hội để anh lắng nghe ý kiến nhân dân và thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, tuyên truyền pháp luật của ngành. Vì thế, trước khi đến các điểm trường để khảo sát, Hải Anh luôn xây dựng các kế hoạch làm việc tại cơ sở để kết hợp thực hiện công tác dân vận của người chiến sỹ công an.

Dương Hải Anh cũng là bí thư đoàn tiên phong trong lĩnh chuyển đổi số. Anh lập nhóm Zalo để thu thập ý kiến nhân dân, lập chuyên trang cẩm nang phòng chống pháp luật, chuyên trang tuyên truyền Đề án 06 Sơn La (Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030) và triển khai tuyên truyền về định danh điện tử. “Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai dự án ứng dụng công nghệ mã QR và website vào số hóa các địa chỉ đỏ trong toàn tỉnh,” Hải Anh hào hứng chia sẻ.  

[Trường học có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu]

Bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La Dương Hải Anh cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, chủ nhiệm câu lạc bộ lý luận trẻ chuyên phản bác các thông tin xấu độc trên nền tảng số.

Chia sẻ về những dự định tương lai, Hải Anh cho hay theo thống kê của lực lượng công an xã, số trẻ cần nuôi trên toàn tỉnh khoảng hơn 20.000 em. “Tôi mới đi chưa được ¼ quãng đường nên tôi mong muốn có thể hỗ trợ được cho những trẻ em còn lại. Tôi cũng mong các mạnh thường quân hỗ trợ sinh kế cho người dân, có mô hình kinh tế hay cho bà con làm. Bà con rất chăm chỉ nhưng cũng chưa đủ ăn,” Hải Anh chia sẻ.

Với những nỗ lực trong nghiệp vụ và cống hiến vì cộng đồng, Dương Hải Anh đã nhận được bằng khen, giấy khen của nhiều cấp, bộ, ngành, nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2021, giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2022. Đầu năm 2023 này, anh vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lựa chọn là một trong 20 đề cử cho giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, giải thưởng danh giá nhất của Trung ương Đoàn.

“Đây thực sự là một bất ngờ, một niềm vui lớn và là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công việc và hoạt động thiện nguyện,” Dương Hải Anh nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục