Bi thu Ha Noi: Don vi cap nuoc phai co trach nhiem bao ve nguon nuoc hinh anh 1Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 22/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải vừa xảy ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, sau vụ việc này, thành phố, các sở, ngành phải rút kinh nghiệm, đưa ra các quy định bắt buộc để muốn đầu tư thành đơn vị cấp nước thì phải có công nghệ, điều kiện cụ thể.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ vụ việc này, cơ quan chức năng đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý nguồn nước, trách nhiệm của doanh nghiệp trong cung cấp nước và của công an trong bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước.

"Doanh nghiệp kinh doanh phải có trách nhiệm trực tiếp bảo vệ nguồn nước; trách nhiệm bảo vệ vòng ngoài là công an. Hồ thủy điện của chủ đầu tư nào thì doanh nghiệp đó phải bảo vệ nguồn nước từ các vấn đề chăn nuôi, ô nhiễm, sạt lở…," ông Hoàng Trung Hải cho biết.

[Công bố kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của Nhà máy nước Sông Đà]

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, vấn đề an ninh nguồn nước, đảm bảo vệ sinh an toàn cần phải được quan tâm đúng mức. Hiện nay, toàn bộ hệ thống quan trắc nước sạch của Hà Nội còn rất thiếu.

Ngoài ra, cần chia sẻ trách nhiệm bảo vệ nguồn nước theo từng công đoạn chứ không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc không phát hiện ra hoặc phát hiện ra sự cố mà xử lý lúng túng như lãnh đạo Công ty nước sạch sông Đà nói là phát hiện đổ dầu thải đầu nguồn rồi nhưng không biết nên dừng cấp nước hay không đồng thời, các đơn vị cần giải trình với cơ quan nhà nước về quy trình quan trắc nguồn nước, chịu trách nhiệm trước nhân dân về chất lượng nước.

“Với thành phố 10 triệu dân, sự cố vừa rồi là rất đáng tiếc. Thành phố sẽ chỉ đạo để không xảy ra sự cố tương tự nữa. Vụ ô nhiễm môi trường, nước, phản ứng của thành phố chậm. Cái này Thủ tướng nói rồi, thành phố sẽ rút kinh nghiệm việc này,” Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Thừa nhận có lỗ hổng trong công tác xử lý cũng như phối hợp với các cơ quan có liên quan, ông Hoàng Trung Hải cho rằng cần phải quy trình hóa quá trình xử lý nguồn nước sạch cung cấp cho người dân.

Nhà máy nước sông Đà nằm ở Hòa Bình, còn nước dùng ở Hà Nội nên có khó khăn trong đảm bảo chất lượng nhưng không phải không triển khai được, phải giao trách nhiệm cụ thể cho từng nơi,” ông Hoàng Trung Hải nhận định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, với những dịch vụ thiết yếu như nước sạch, nếu doanh nghiệp không đảm bảo chất lượng nguồn nước, thành phố có quyền cắt hợp đồng và bắt doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy trình./.

PV (TTXVN/Vietnam+)