Chiều 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, động viên các đơn vị đã tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua. 

Đến thăm, động viên Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và trân trọng những đóng góp của đội ngũ các y, bác sỹ của thành phố và Trung ương làm việc tại thành phố đã nỗ lực, đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Từ những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Nếu thành phố không chủ động tổ chức khu vực cách ly cũng như chủ động phát hiện các ca bệnh, trường hợp nghi ngờ thì sẽ để lọt người mắc COVID-19.

Thành phố đã kiểm soát tốt tình trạng xâm nhập từ nước ngoài, từ các tỉnh, thành và đã chuyển sang giai đoạn giám sát tập trung vào những trường hợp có nguy cơ.

[TP.HCM tập trung kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh]

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, trước sau thì hoạt động sản xuất cũng phải trở lại và khi chuyển sang giai đoạn mới, cuộc sống trở lại bình thường thì mỗi một cơ quan phải có một quy tắc ứng xử mới thích ứng với dịch.

Sản xuất vẫn thực hiện nhưng đồng thời phải đảm bảo tránh được rủi ro lây nhiễm; bệnh viện cũng tiếp tục khám, chữa bệnh nhưng cũng không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm.

Doanh nghiệp, bệnh viện, trường học đều cần có các bộ tiêu chí về đảm bảo an toàn và sau này, cơ quan nhà nước, những ngành nghề khác cũng phải xây dựng quy trình, cách thức tổ chức làm việc, đảm bảo đủ khả năng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đồng tình với biện pháp tổ chức tầm soát các đối tượng có nguy cơ cao của ngành y tế Thành phố, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu ngành y tế cần xây dựng biện pháp tổng thể, như trong vòng 1 tháng có kế hoạch kiểm tra, tầm soát hiệu quả tại các khu công nghiệp, các nhà ga, bến bãi cũng như ở doanh nghiệp.

Bi thu Thanh uy TP. HCM tham, dong vien cac don vi chong dich COVID-19 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại ga Sài Gòn. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Đến thăm và động viên Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các cán bộ, nhân viên Sở Thông tin và Truyền thông trong việc triển khai các nhiệm vụ về thông tin, truyền thông về dịch COVID-19.

Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền để người hiểu đúng và đồng thuận, đồng hành thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19; giúp người dân bình tĩnh, kịp thời ứng phó nhưng không hoang mang.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Trong cuộc chiến với dịch bệnh, việc cung cấp, phản ánh và định hướng thông tin kịp thời, nhanh nhạy góp phần rất lớn vào chiến thắng cuối cùng.

Điều quan trọng đầu tiên là giúp người dân nhận biết, hiểu đúng, đồng thuận với các quyết sách của thành phố và chung sức đồng lòng chống dịch.

Cùng với đó, thông tin về công tác chỉ đạo, nỗ lực của thành phố; sự phối hợp của các Sở, ngành; sự chia sẻ, chung tay của người dân, doanh nghiệp, cộng đồng… cũng được phản ánh đầy đủ.

Kịp thời tuyên truyền, nêu gương, biểu dương những việc làm tốt, tấm gương điển hình cũng như phê phán và chấn chỉnh, xử lý những việc làm xấu, làm sai…

Trên cơ sở đạt được, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ngành thông tin và truyền thông thành phố tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình, chủ động tham mưu hiệu quả cho UBND Thành phố các vấn đề liên quan để cùng với Thành phố chống dịch COVID-19 thắng lợi.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng đã đến thăm và động viên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền hình Việt Nam và Văn phòng đại diện VTV24 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

H.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)