BIDV Khanh Hoa phoi hop co quan cong an lap cong bat toi pham the hinh anh 1Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa trao bằng khen cho lãnh đạo BIDV Khánh Hòa. (Nguồn: BIDV)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) cho biết, lần thứ 3 trong năm 2015 (tháng 2, 10, 12/2015), BIDV Khánh Hòa phối hợp với cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa bắt giữ các đối tượng người nước ngoài sử dụng thẻ giả để rút tiền tại cây ATM.

Theo đó, ngày 5/12, qua hệ thống camera an ninh ATM, cán bộ nghiệp vụ BIDV Khánh Hòa phát hiện 2 đối tượng người nước ngoài (quốc tịch Anh và Hà Lan) sử dụng nhiều thẻ để rút tiền tại máy ATM. Nghi ngờ đối tượng có hành vi gian lận, BIDV đã tăng cường giám sát.

Ngày 6/12, BIDV tiếp tục phát hiện 2 đối tượng này rút tiền tại cây ATM. Ngay sau khi phát hiện đối tượng, BIDV Khánh Hòa đã báo cáo và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa theo dõi, bám sát và xác định chỗ ở của đối tượng.

Cính vì vậy, tối 6/12, công an tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hành chính và tạm giữ 03 đối tượng (2 người nước ngoài và 1 người Việt Nam) cùng với tang vật là khoảng 20 thẻ ATM giả và hơn 60 triệu đồng tiền mặt.

Qua điều tra khai thác, 2 đối tượng người nước ngoài là Joel David Richards và Rudy Manoel Daas khai nhận đã lưu trú ở Việt Nam gần 2 năm và đã thực hiện nhiều giao dịch rút tiền bằng nhiều thẻ giả của các ngân hàng nước ngoài phát hành tại ATM của các ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng, Hội An… cho đến khi bị bắt.

Khám xét căn hộ mà các đối tượng thuê ở tại Đà Nẵng, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ thêm hơn 140 triệu đồng, 1 súng bắn bi, hơn 20 thẻ ATM giả cùng nhiều thiết bị điện tử để các đối tượng chế tạo thẻ ATM giả để rút tiền.

Lãnh đạo BIDV cho biết, việc bắt giữ các đối tượng này đã góp phần ngăn chặn hành vi đánh cắp dữ liệu thẻ, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ nước ngoài qua ATM của các ngân hàng tại Việt Nam, giúp bảo vệ uy tín cho hệ thống thanh toán thẻ của BIDV nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong nhiều năm qua, BIDV đã phối hợp tích cực với Cơ quan Công an bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm tấn công hệ thống thẻ của Vịêt Nam.

Để phòng ngừa tội phạm thẻ, BIDV triển khai kịp thời nhiều giải pháp đảm bảo an ninh cho hoạt động ngân hàng. Tất cả thẻ quốc tế và POS của BIDV đều tuân theo chuẩn thẻ chíp EMV (là chuẩn thẻ thanh toán thông minh do 3 liên minh thẻ lớn nhất thế giới là Europay, Master Card và Visa đưa ra). Đây lại loại thẻ chíp có tính năng bảo mật cao hơn rất nhiều so với thẻ từ và là chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay.

Đối với ATM, BIDV đã triển khai phần cứng và phần mềm chống đánh cắp dữ liệu thẻ và thiết bị bảo vệ số PIN lắp trùm lên bàn phím ATM. Bên cạnh đó, BIDV còn in các tài liệu hướng dẫn khách hàng giao dịch an toàn (gửi khi phát hành thẻ); hướng dẫn phát hiện dấu hiệu bất thường và bảo vệ số PIN khi giao dịch tại ATM trên màn hình máy ATM./.
Thúy Hà (Vietnam+)