"Đã đến lúc chúng ta trở thành nhà lãnh đạo và đó là lý do chúng ta có mặt tại đây ngày hôm nay. Chúng ta hãy ngừng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới lắng nghe các chuyên gia với những nghiên cứu khoa học. Chúng ta hãy cùng hối thúc họ hành động trên cơ sở khoa học."

Đây chỉ là một trong những tiếng nói mạnh mẽ của những người trẻ tuổi tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của thanh niên lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, ngày 21/9.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện của Argentina, anh Bruno Rodriguez chia sẻ: "Chúng ta vẫn luôn nghe thấy rằng thế hệ chúng ta sẽ có trách nhiệm giải quyết những vấn đề mà các nhà lãnh đạo thế giới đã tạo ra. Chúng ta sẽ không chờ đợi một các thụ động viễn cảnh đó."

Anh Rodriguez kêu gọi lớp trẻ hãy cùng hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới hành động thiết thực căn cứ trên cơ sở khoa học hiện có và những biện pháp hiệu quả ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện của Argentina nhấn mạnh đến sự cấp thiết phải hành động ngay bay giờ vì cuộc khủng hoảng về khí hậu và sinh thái chính là cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và văn hóa của thế hệ trẻ. Anh khẳng định mặc dù các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra những cam kết điều chỉnh chính sách phát triển và xây dựng đất nước theo hướng thân thiện với môi trường hơn, nhưng thực tế cho thấy cam kết chưa đi đôi với hành động. Anh nhấn mạnh bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu là nhiệm vụ đòi hỏi sự nỗ lực của hàng triệu cá nhân. 

Trong khi đó, cô Komal Karishma Kumar, đại diện từ Fiji, nêu thực trạng có nhiều thanh thiếu niên tại các nước trên thế giới đang phải sống trong nỗi băn khoăn, e ngại về tình trạng biến đổi khí hậu, lo lắng về tương lai của chính bản thân và những nguy cơ đe dọa cuộc sống của con em họ sau này. Cô Kumar lưu ý thanh niên cũng chính là các cử tri và sự nghiệp chính trị của các nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ phụ thuộc vào lá phiếu của tầng lớp dân cư này.

[Tuần hành trên khắp thế giới hưởng ứng phong trào Thứ Sáu vì Tương lai]

Nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết của thế hệ trẻ trên toàn thế giới trước cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Greta Thunberg - đại diện đến từ Thụy Điển - cho biết trong khi hội nghị về biến đổi đang diễn ra tại Mỹ, có hàng triệu người, đặc biệt là thanh niên trên toàn thế giới đã xuống đường tuần hành kêu gọi các nhà lãnh đạo có hành động thiết thực bảo vệ Trái Đất. 

Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của thành niên được tổ chức hai ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Hành động khí hậu do Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres triệu tập. 

Phát biểu tại sự kiện này của thanh niên thế giới, người đứng đầu LHQ hoan nghênh sự tích cực của thế hệ trẻ trong các phong trào chống biến đổi khí hậu và theo ông, yếu tố này đã góp phần tạo động lực thúc đẩy các hành động bảo vệ thiên nhiên trên toàn cầu. Ông bày tỏ hy vọng các nhà hoạt động trẻ sẽ tiếp tục hoạt động hiện nay, góp tiếng nói mạnh mẽ với lãnh đạo các nước.

Biến đổi khí hậu hiện là vấn đề cấp bách đòi hỏi trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền địa phương cho đến lãnh đạo các nước trên thế giới.

Các nghiên cứu của giới khoa học chỉ ra những hậu quả nghiêm trọng nếu không hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên, đó là thảm họa thiên tai gia tăng, hệ sinh thái tự nhiên dần chết đi, nước biển dâng... đe dọa sự sống của con người và sự sống trên Trái Đất./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)