Biển người tham gia lễ hội. (Nguồn: AP)

Một biển người ướt đẫm rượu nho tại quảng trường đông đúc ở Pamplona vào chủ nhật vừa qua, đã khai mạc lễ hội nổi tiếng nhất Tây Ban Nha - lễ hội chạy đua bò tót San Fermin.

Tiếng thét lớn “Viva San Fermin!” phát ra từ ban công Tòa thị chính cùng với ánh sáng của một quả pháo hoa mang tên “chupinazo” vào 10 giờ sáng (giờ địa phương) đã khiến đám đông trở nên hào hứng và đánh dấu thời điểm chính thức bắt đầu ngày hội đường phố kéo dài 9 ngày.

Hàng trăm nghìn khách tham gia lễ hội đến từ khắp nơi trên thế giới nô nức tụ tập tại quảng trường dưới bầu trời nhiều mây để reo hò, nhảy múa và tưới lên người nhau rượu sangria và rượu nho rẻ tiền, khiến những chiếc áo trắng đều biến thành màu hồng.

Đám đông trong trang phục truyền thống màu trắng với những chiếc khăn quàng đỏ chuyền qua đầu những quả bóng lớn màu vàng và trắng trong khi người dân địa phương nhìn ngắm quang cảnh lễ hội từ trên ban công của các căn hộ hai bên đường.

Sam Madden, một thợ điện 26 tuổi, đến từ London cùng với một người bạn để tham gia vào một cuộc chạy đua với bò tót. “Chúng tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, liệu chúng tôi có bỏ mạng hay không. Thật tuyệt, mọi thứ sẽ trở nên thật điên rồ. Chúng tôi biết rằng cuộc đua có thể rất nguy hiểm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tham gia bởi sự hưng phấn của nó,” anh chia sẻ.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh Thánh Fermin, giám mục đầu tiên của vùng Pamplona từ thời trung cổ, bao gồm các đám rước tôn giáo, dân vũ, các buổi hòa nhạc và chè chén linh đình suốt cả ngày.

Nhưng điểm nhấn của lễ hội nằm ở một cuộc thử thách lòng dũng cảm diễn ra hàng ngày, trước một đàn bò tót dũng mãnh trên những con đường rải sỏi của thành phố.

Cứ 8 giờ sáng mỗi ngày, hàng trăm người sẽ chạy đua cùng với sáu con bò tót lớn, trên một đường đua uốn lượn kéo dài 848,6m quanh các con phố nhỏ tới sàn đấu bò của thành phố, nơi những con bò bị giết trong một trận đấu bò.

Những người can đảm nhất - hay ngốc nghếch nhất - sẽ chạy càng gần với những cặp sừng bò càng tốt trong khi cố gắng không để bị những chú bò đâm phải.

Cuộc chạy đua bò tót đầu tiên thường sẽ thu hút nhiều người tham gia nhất được tổ chức vào ngày thứ hai. Mỗi cuộc đua trung bình chỉ kéo dài dưới 4 phút.
 
Năm ngoái, đã có 50 người đã phải vào bệnh viện sau 8 cuộc đua trong khuôn khổ lễ hội, trong đó bao gồm 23 người tham dự bị cuốn vào đoàn người dẫm đạp lên nhau trong ngày cuối cùng của lễ hội. Vài trăm người khác cũng đã bị thương nhẹ và được chữa trị.

Hầu hết các tai nạn xảy ra không phải do bị sừng bò đâm phải, mà là do người tham gia bị ngã, hoặc vấp hay bị dẫm đạp bởi những con bò.

15 người đã thiệt mạng trong các cuộc đua kể từ năm 1911 đến nay. Cái chết gần đây nhất xảy ra 4 năm về trước, khi một con bò tót đã đâm vào cổ, tim và phổi của một người Tây Ban Nha 27 tuổi.

Tòa thị chính Pamplona năm nay đã đưa ra mức phạt lên tới 60.000 euro (tương đương 82.000 USD) cho những người vi phạm các luật lệ đặt ra nhằm giảm tối thiểu rủi ro trong các cuộc chạy đua.

Sử dụng camera trong quá trình chạy đua, hay tham gia chạy đua khi say rượu bia là hai trong số các vi phạm được quy định trong luật lệ mới của thành phố.

Những chiếc áo trắng của người tham gia lễ hội đổi màu vì rượu nho. (Nguồn: AP)

“Chúng tôi gặp phải vấn đề bởi có nhiều người tham dự cuộc đua mà không hề biết cuộc đua bò tót là gì,” ủy viên hội đồng thành phố Pamplona Fermin Alonso, người chịu trách nhiệm về các hoạt động văn hóa cho biết.

“Cảnh sát Pamplona đã phải ngăn cản những người say rượu bia, hay những người đi dép thay vì giày chạy có ý định tham gia cuộc đua. Để cải thiện tình trạng này, chúng tôi đã đưa ra một số điều luật cùng với các mức phạt."

Thành phố hơn 300.000 dân mong đợi lễ hội San Fermin, nổi tiếng nhờ bộ tiểu thuyết năm 1926 mang tên “Mặt trời vẫn mọc” của nhà văn Ernest Hemingway, sẽ thu hút từ 750.000 tới hơn 1 triệu người đến tham dự.

Ana Caroaizcorbe, 43 tuổi, đã quay trở lại lễ hội lần đầu tiên kể từ khi chị còn nhỏ. "Giờ mọi thứ có vẻ hoành tráng hơn... nhưng những cuộc đua bò tót, những hoạt động tôn giáo, tôi nghĩ chúng vẫn mang nét truyền thống,” chị chia sẻ.

Hơn 150 nhà hoạt động về quyền động vật đã tưới lên mình máu giả và đứng tại quảng trường chính thành phố Pamplona vào ngày thứ bảy vừa qua, mang theo những tấm biển được viết bằng nhiều thứ tiếng dòng chữ: "Bạn chạy. Bò chết."/.
My Nguyễn (Vietnam+)