Bieu tinh “Ao vang” tiep dien tai mot so thanh pho cua Canada hinh anh 1Những người biểu tình "Áo vàng" tập trung trước sành Tòa thị chính ở Estevan, Canada ngày 15/12 vừa qua. (Ảnh: Pipeline News/TTXVN)

Ngày 22/12, nhiều người dân tại một số thành phố của Canada như Edmonton, Calgary Brooks, Medicine Hat... tiếp tục mặc áo vàng xuống đường biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.

Những người biểu tình bày tỏ bất bình về Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc mà Canada đã thông qua, về những khó khăn mà ngành dầu mỏ Canada đang phải đối mặt và về chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau nói chung.

Những người biểu tình tại Canada cũng mặc chiếc áo khoác vàng như những người biểu tình tại Pháp.

Ngành dầu mỏ của Canada đang phải vật lộn với giá dầu thấp và tình trạng sản lượng vượt xa công suất vận chuyển của hệ thống đường ống dẫn dầu.

[Liên minh châu Âu trước xu hướng dân túy đang trỗi dậy]

Chính phủ Canada mới đây đã công bố gói hỗ trợ tài chính 1,6 tỷ CAD (khoảng 1,2 tỷ USD) dành cho ngành dầu mỏ ở khu vực miền Tây nước này.

Những người biểu tình cho rằng gói hỗ trợ trên của chính phủ liên bang không giúp giải quyết được vấn đề của ngành dầu mỏ, không giúp thu hẹp khoảng cách về giá giữa dầu thô của Canada với dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ, cũng như không tạo thêm được việc làm cho ngành.

Trong khi đó, giới chuyên gia lo ngại nguy cơ bạo lực leo thang nhằm vào người nhập cư. Tâm lý lo ngại về tình trạng thiếu việc làm đã khiến nhiều người Canada quay sang phản đối người nhập cư.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau dù không trực tiếp nói về các cuộc biểu tình áo vàng tại Canada, nhưng đã lên tiếng chỉ trích đảng Bảo thủ rằng đảng này đang làm bùng lên tâm lý chống nhập cư tại Canada./.

(TTXVN/Vietnam+)