Người biểu tình cầm theo biểu ngữ ủng hộ người tị nạn ở Stockholm. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/9, hàng chục nghìn người đã tham gia diễu hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để bày tỏ ủng hộ người di cư đến từ các quốc gia đói nghèo và xung đột.

Hoạt động này diễn ra trong khuôn khổ chiến dịch "Ngày hành động" rộng khắp châu Âu với hàng chục sự kiện đã diễn ra tại nhiều quốc gia. Tại thủ đô London (Anh), hàng chục nghìn người đã diễu hành qua trung tâm London tới văn phòng Thủ tướng David Cameron, giơ cao các các áp phích kêu gọi chính phủ "mở cửa biên giới" tiếp nhận người tị nạn.

Tại thủ đô Copenhaghen của Đan Mạch, khoảng 30.000 người cũng đã xuống đường diễu hành ủng hộ người di cư tìm kiếm tị nạn ở châu Âu.

Cảnh sát Copenhaghen cho biết cuộc diễu hành đã diễn ra trong trật tự và yên bình. Dự kiến, các hoạt động tương tự cũng diễn ra ở Đức, Tây Ban Nha, Pháp và nhiều nơi khác.

Song song với các cuộc diễu hành ủng hộ người di cư, hoạt động phản đối người di cư cũng diễn ra ở một số nước, trong đó có Cộng hòa Séc, Ba Lan và Slovakia - 3 quốc gia hiện vẫn giữ lập trường cứng rắn trong vấn đề tiếp nhận người di cư.

Theo báo cáo mới nhất ngày 11/9 của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 430.000 người di cư và người tị nạn đã đến châu Âu trong năm nay qua đường biển Địa Trung Hải, trong đó IOM thống kê 309.356 người đã tới Hy Lạp, 12.139 người tới Italy, 2.166 người tới Tây Ban Nha và 100 người tới đảo quốc Malta. Có tới 2.750 người đã thiệt mạng trong hành trình vượt biển đầy nguy hiểm.

Làn sóng người di cư đổ tới châu Âu đã gây ra những bất đồng sâu sắc trong Liên minh châu Âu (EU), trong đó nhiều nước thành viên khối này đã phản đối mạnh kế hoạch của Uỷ ban châu Âu (EC) phân bổ 160.000 người di cư cho tất cả các nước thành viên EU theo cơ chế hạn ngạch.

Phát biểu trong cuộc họp với ngoại trưởng các quốc gia Đông Âu tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc nhằm tìm tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh tình hình hiện nay đặt ra "thách thức lớn nhất trong lịch sử đối với EU."

Ông Steinmeier cho rằng trước thực trạng này, hành động đơn lẻ của bất kỳ một quốc gia nào đều không mang lại hiệu quả, vì vậy ông kêu gọi sự đoàn kết trên toàn châu Âu.

Trong khi đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đề xuất EU hỗ trợ 3 tỷ euro (3,4 tỷ USD) cho các nước láng giềng của Syria gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan, coi đây là một biện pháp để ứng phó với dòng người tị nạn từ Syria vào châu Âu.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng thông tấn Athens của Hy Lạp cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã cứu 24 người di cư từ một thuyền chở người di cư bị lật trên biển Aegean. Tuy nhiên, có 5 người, trong đó có 4 trẻ em, đã mất tích và lực lượng cứu hộ đang tiến hành tìm kiếm./.