Bình Định hỗ trợ kịp thời cho lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Gần 45.360 lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 ở 11 huyện, thị trong toàn tỉnh Bình Định đã được nhận hỗ trợ 1 lần, với số tiền 1.500.000 đồng/người.
Bình Định hỗ trợ kịp thời cho lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 1Ông Đặng Kim Trung, hành nghề xích lô (ở khu phố 1, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn) nhận tiền hỗ trợ dành cho lao động tự do. (Nguồn: https://binhdinh.dcs.vn)

Ngày 8/11, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang cho biết, Bình Định đã hoàn thành công tác cấp phát tiền hỗ trợ cho người lao động không có hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, với tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng.

Cụ thể, 45.359 lao động tự do ở 11 huyện, thị trong toàn tỉnh đã được nhận hỗ trợ 1 lần, với số tiền 1.500.000 đồng/người.

Thị xã An Nhơn có 14.755 lao động tự do được hỗ trợ hơn 22,1 tỷ đồng; thành phố Quy Nhơn 10.179 lao động tự do được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 15,6 tỷ đồng; thị xã Hoài Nhơn có 9.537 lao động tự do được hỗ trợ hơn 14,3 tỷ đồng; huyện Tuy Phước có 3.314 lao động tự do được hỗ trợ gần 5 tỉ đồng…

Theo ông Nguyễn Mỹ Quang, để kịp thời hỗ trợ lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, ngay sau khi có quyết định phê duyệt hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân tỉnh, các địa phương đã tạm ứng ngân sách dự phòng, khẩn trương cấp phát cho người dân.

Công tác hỗ trợ được triển khai nhanh, thực hiện đúng nguyên tắc, đúng đối tượng và mức quy định, đảm bảo 100% đối tượng được phê duyệt đều nhận được tiền hỗ trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Mỹ Quang cho biết, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 68, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23 và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định ban hành một số văn bản chỉ đạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã thành lập Tổ công tác và phân công lãnh đạo Sở trực tiếp theo dõi từng địa bàn để đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện nhanh các chính sách hỗ trợ.

[Tiền Giang, Long An hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch]

Đến nay, Bình Định có 3.709 lao động tạm hoãn thực hiện lao động, nghỉ việc không hưởng lương đã được hỗ trợ, với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng; hỗ trợ 24 người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, với tổng số tiền 96 triệu đồng.

Đồng thời, thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho 71.407 người (làm việc tại 3.070 doanh nghiệp), với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Bình Định đã hỗ trợ 60.224 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với số tiền 146 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Các địa phương cũng trình Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt hỗ trợ 3.688 hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân hơn 8 tỷ đồng cho 27 doanh nghiệp vay để trả lương ngừng việc cho 1.444 người lao động.

Ủy ban Nhân dân tỉnh dành 50 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện cho vay khôi phục sản xuất, cho vay tạo việc làm cho người dân gặp khó khăn; đã giải ngân cho 1.079 người lao động vay, với tổng số tiền gần 49 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Bình Định, các địa phương trong tỉnh cũng đã hoàn thành công tác hỗ trợ 1.000 tấn gạo (từ nguồn dự trữ quốc gia) cho 66.700 người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, mỗi người 15kg.

Bình Định đang triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động; tiếp tục rà soát, bổ sung các hộ kinh doanh cá thể có đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục