Binh Duong ho tro cong nhan lao dong bi anh huong boi dich COVID-19 hinh anh 1Phong tỏa Công ty Housr Wares để lấy mẫu xét nghiệm tất cả công nhân. (Ảnh: Văn Hướng/TTXVN)

Thực hiện Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Bình Dương và Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên công đoàn, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021.

Theo kế hoạch hỗ trợ, công nhân mắc COVID-19 được hỗ trợ 3 triệu đồng/người; công nhân diện F1 phải đi cách ly tập trung mỗi người được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người để chi phí sinh hoạt. Đoàn viên công đoàn, người lao động trong doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi... buộc phải nghỉ việc do đang cư trú tại các khu vực bị phong tỏa, hoặc tự cách ly tại nhà theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Để được hỗ trợ các trường hợp trên phải bảo đảm các thủ tục: doanh nghiệp nơi người lao động đang làm việc phải có quyết định thành lập “Tổ an toàn COVID-19 ” và đề nghị hỗ trợ. Hồ sơ phải được Công đoàn khu công nghiệp nơi doanh nghiệp hoạt động xem xét phê duyệt, nhằm bảo đảm đúng đối tượng và các quy định thanh toán khác của Nhà nước.

[Bình Dương ghi nhận thêm 12 người dương tính với SARS-CoV-2]

Với lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch tại tuyến đầu gồm: bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế, khu cách ly tập trung được hỗ trợ từ 10 triệu đến 50 triệu đồng/cơ sở, đơn vị. Kinh phí hỗ trợ được trích từ quỹ sự nghiệp công đoàn.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết Sở cũng đang đề xuất xem xét sử dụng nguồn Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh hỗ trợ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị không có đóng kinh phí công đoàn gặp khó khăn do phải chịu cách ly y tế được nhận hỗ trợ giống như các đơn vị đóng phí công đoàn. Riêng trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng thay vì 1,5 triệu đồng để chi phí sinh hoạt.

Ngày 18/6, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết trung tâm đang phối hợp với các lực lượng đã tổ chức đưa 200 công nhân thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Nam House Wares là những F1 của 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại công ty đến khu cách ly tập trung ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Lập, xã Tam lập, huyện Phú Giáo.

Trước đó, hơn 600 công nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Puku Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, cũng đã được đưa đi cách ly tập trung, nhà máy tạm thời đóng cửa do có một công nhân mắc COVID-19./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)