Bình Phước: "Suất cơm 0 đồng" dành cho bệnh nhân nghèo

Gần 18 năm nay, bếp cơm tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã cung cấp khoảng 1,5 triệu suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.
Bình Phước: "Suất cơm 0 đồng" dành cho bệnh nhân nghèo ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào một ngày tháng 8 mưa tầm tã, chúng tôi được Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" Hồ Văn Nhật dẫn đi tham quan bếp cơm tình thương, nơi nhiều năm qua đã cung cấp gần 1,5 triệu suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Ông Hồ Văn Nhật cho biết những năm qua, bếp cơm tình thương giá 0 đồng/suất của Câu lạc bộ hoạt động tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nghèo từ nhiều nguồn tài trợ, đóng góp của các nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm với tinh thần "lá lành đùm lá rách"...

Được thành lập từ năm 2002, bếp cơm tình thương này chưa một lần "tắt lửa" vì còn nhiều bệnh nhân nghèo đang đợi tiếp thêm động lực để chống chọi với bệnh tật.

Những suất ăn này đã phần nào giúp người bệnh nghèo bớt khó khăn, yên tâm chữa bệnh.

Bếp cơm tình thương còn là địa chỉ thiện nguyện "kết nối" nhiều tổ chức, cá nhân góp công sức, vật chất để tạo ra những suất cơm ý nghĩa, đầy tình người.

Gần 18 năm nay, bếp cơm tình thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã cung cấp khoảng 1,5 triệu suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Để bếp cơm được duy trì ổn định, công tác vận động nguồn lực hỗ trợ luôn được Ban Điều hành Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" chú trọng.

[Thêm một căn bếp yêu thương cho bệnh nhân nghèo]

Hình thức trợ giúp bếp cơm rất đa dạng như ủng hộ tiền, thực phẩm, gạo hoặc công lao động…

Hiện ngày càng nhiều nhóm thiện nguyện đăng ký tham gia, ủng hộ bếp cơm tình thương này.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" Hồ Văn Nhật cho biết ban đầu chỉ có một nhóm, bây giờ có 15 nhóm tham gia và các nhóm đăng ký nấu ăn phục vụ bệnh nhân nghèo.

Trong không gian nấu ăn không rộng của bếp cơm tình thương, các thành viên nhóm thiện nguyện "Gia đình Thể thao" đang tất bật chế biến những suất cơm với không khí rất vui tươi.

Theo lịch đã đăng ký với Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" ngày đảm nhiệm nấu cơm, nhóm thiện nguyện "Gia đình Thể thao" có hơn 20 thành viên tham gia, mỗi người một việc, với tinh thần lao động hăng say.

Thực phẩm cho những suất cơm đã được chuẩn bị đầy đủ (gồm đậu phụ, thịt, rau, tôm, bí đỏ, cà rốt… ), do nhóm đi chợ mua về từ sáng sớm.

Chị Đoàn Thị Bích Hợp, Trưởng nhóm thiện nguyện "Gia đình Thể thao" chia sẻ nhóm mình mỗi tháng đăng ký với Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" hai lần nấu.

Mỗi suất ăn được nấu trị giá tương đương 20.000 đồng, gồm có thịt, cá, rau củ và các thành phần khác để đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân. Các thành viên trong nhóm góp công, kinh phí đi chợ, hết bao nhiêu sẽ chia đều.

Với tinh thần tự nguyện, suất ăn tình thương miễn phí giúp thành viên nhóm "Gia đình thể thao" thêm gắn kết hơn.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Dung, thành viên của nhóm cho biết dù công việc gia đình cũng khá nhiều nhưng mình cũng cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia với nhóm. Tuy hơi mệt, song khi phát cơm cho mọi người thì mình rất vui và hạnh phúc.

Hàng ngày khi tới giờ nhận cơm, dòng người xếp hàng dài để nhận những phần cơm tình nghĩa gồm bệnh nhân và cả những người đi chăm người thân nằm viện. Người già, người bị bệnh nặng sẽ được ưu tiên nhận trước.

Cầm trên tay phần cơm của mình, bà Nguyễn Thị Lượm đang điều trị bệnh tiểu đường tại bệnh viện xúc động nói: "Được nhận cơm từ thiện tôi mừng lắm. Tôi bị bệnh nhiều năm rồi, lên đây nằm viện thường xuyên, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Những bữa cơm từ thiện này giúp tôi vượt qua khó khăn, yên tâm chữa bệnh."

Còn bệnh nhân Mai Văn Hùng chia sẻ: "Tôi lên đây nằm điều trị, ngày ăn cơm từ thiện ba bữa. Các anh, chị tình nguyện chu đáo lắm. Nhờ bếp cơm này mà những bệnh nhân nghèo như tôi được hỗ trợ phần nào để giảm bớt khó khăn, vất vả. Chúng tôi rất cám ơn bếp cơm tình thương của Câu lạc bộ cũng như tấm lòng thiện nguyện của các nhà hảo tâm đã và đang hỗ trợ để duy trì những bữa ăn đầy ý nghĩa này."

Bên cạnh những suất cơm miễn phí mỗi ngày, bếp cơm tình thương còn cung cấp cháo buổi sáng, nước sôi, nước lọc cho các bệnh nhân nghèo.

Ngoài ra, để món ăn luôn phong phú và không bị trùng lặp, Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" sẽ căn cứ vào thực đơn của nhóm thiện nguyện nấu trước để duyệt thực đơn của nhóm thiện nguyện đăng ký nấu sau.

Việc đổi món luôn được duy trì, đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho bệnh nhân.

Để bếp cơm hoạt động bền vững, công tác vận động nguồn lực cho bếp cơm luôn được các thành viên trong Câu lạc bộ "Người tình nguyện Tỉnh hội Bình Phước" xem là yếu tố hàng đầu.

Qua đó, những năm qua, bếp cơm luôn nhận được sự ủng hộ từ nhiều nguồn khác nhau cũng như sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, chính quyền địa phương.

18 năm là một chặng đường dài, đầy nỗ lực để duy trì bếp cơm tình thương. Những người làm ra phần cơm miễn phí cũng như nhiều người được nhận suất ăn mỗi ngày đều có chung tâm trạng vui vẻ, hào hứng khi làm, khi ăn những suất cơm dù nhỏ nhưng thấm đượm tình người ấy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục